HLV Nguyễn Chí Đông: Mourinho của điền kinh Việt Nam
Cập nhật lúc08:08, Thứ Sáu, 21/01/2022 (GMT+7)

Rốt cuộc, HLV Nguyễn Chí Đông (Hà Nội) cũng có tên trong thành phần Ban huấn luyện Đội tuyển Điền kinh Việt Nam khi bước vào mùa giải 2022. Chí Đông vốn được ví là “ông thầy mát tay” ở cự ly trung bình và dài, sẽ giúp ích rất nhiều cho đội tuyển điền kinh trong hành trình đến SEA Games 31 và Asiad 19…

Tại Trung tâm Đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội, HLV Nguyễn Chí Đông có những bài tập rất “dị”, giúp học trò phát huy hết tiềm năng sức mạnh và tốc độ trên đường đua, có thể đưa một VĐV vô danh trở thành nhà vô địch ngay tại một giải đấu, cũng giống như cách mà HLV bóng đá nổi tiếng thế giới Jose Mourinho từng làm ở Porto và Chelsea. Là cựu kỷ lục gia marathon từng dự Olympic Sydney (Australia) 2000, từng lập kỷ lục quốc gia với thông số 2 giờ 21 phút 51 giây tại SEA Games 22-2003, nhưng có một nỗi buồn dai dẳng, là Nguyễn Chí Đông chưa một lần giành HCV ở đấu trường SEA Games. Năm đó, ngay trên sân nhà, anh đã về sau nhà vô địch Allan Ballester (Philippines, 2 giờ 21 phút 03 giây)… Kỷ lục marathon của Chí Đông đã bước sang năm thứ 18 nhưng chưa ai phá nổi.

Quản lý tổ trung bình và dài của đội tuyển điền kinh Hà Nội, bằng phương pháp huấn luyện của mình, HLV Nguyễn Chí Đông cùng đồng nghiệp đã đào tạo ra không ít nhà vô địch trẻ và quốc gia, trong đó nổi bật hiện nay là Khuất Phương Anh (nữ), Trần Văn Đảng (nam) ở các cự ly trung bình 800m và 1.500m. Giới chuyên môn ở thủ đô vẫn nhớ, giai đoạn 2014-2018, HLV Nguyễn Chí Đông không ngại khó, trực tiếp đi cùng học trò trong nhiều đợt tập huấn dài ngày ở Trung Quốc, và kết quả thu về chính là học trò Trần Văn Đảng vượt qua đàn anh Dương Văn Thái để giành HCV nội dung 800m nam ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Tiếp sau đó, Trần Văn Đảng giành cú đúp vô địch quốc gia 2020, 2021 với chiến thắng tuyệt đối nội dung 800m, 1.500m dù Dương Văn Thái cũng góp mặt. 

HLV Nguyễn Chí Đông dù rất kiệm lời, từng thẳng thắn trao đổi sau giải vô địch quốc gia 2020: “HLV nào cũng mong có học trò đạt được HCV SEA Games. Với người làm nghề, đó là một kết quả rất ý nghĩa để ghi nhận nỗ lực trong luyện tập, thi đấu”. 

 HLV Nguyễn Chí Đông lên tuyển, nhóm VĐV thuộc tổ trung bình và dài rất mừng. Những VĐV đang duy trì được thành tích chuyên môn suốt 2 giải vô địch quốc gia 2020 và 2021 như Khuất Phương Anh (Hà Nội), Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang), Đinh Thị Bích (Nam Định), Trần Văn Đảng (Hà Nội), Giang Văn Dũng (Hà Nội), Lương Đức Phước (Đồng Nai)… sẽ có thêm cơ hội tiếp cận các bài tập đặc biệt của nhà cầm quân được đồng nghiệp gán cho cái tên “Mourinho của điền kinh Việt Nam”.

Bản thân Chí Đông và các HLV cũng cho biết họ phải thật thận trọng, vì từ chỉ số chuyên môn đạt được ở giải vô địch quốc gia đến việc tranh đoạt thành tích tại SEA Games 31 còn một khoảng cách khá xa. Hơn nữa, quỹ thời gian chỉ còn lại chừng 5 tháng thì không quá nhiều để các HLV “nhồi” bài tập và tăng cường các chỉ số tốc độ, sức bền cho VĐV.

“Cự ly 800m và 1.500m có 2 VĐV của mỗi quốc gia được đăng ký thi đấu, nên VĐV phải có sự chuẩn bị tốt nhất trong chiến thuật và chuyên môn thì mới có cơ hội vượt lên đạt kết quả cao nhất”, HLV Nguyễn Chí Đông phân tích. Lâu nay, trung bình và dài là các cự ly sở trường của điền kinh Việt Nam, luôn đóng góp 3-6 HCV trong mỗi lần ra quân tại SEA Games. Nên có thể nhận thấy sức ép vô hình đang dồn lên vai của ông thầy nhỏ nhắn (Đông chỉ cao 1m60) nhưng ánh mắt luôn ánh lên vẻ kiên cường này.

Tạm xa gia đình nhỏ tại Hải Phòng để công tác tại Hà Nội, động lực giúp HLV Nguyễn Chí Đông tập trung tối đa cho công việc chính là sự ủng hộ từ gia đình, nhất là từ vợ anh - cựu kỷ lục gia nhảy cao nữ Bùi Thị Nhung. Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội là nơi HLV Nguyễn Chí Đông và bà xã của mình đã nên duyên, bây giờ, anh trở lại đây huấn luyện VĐV hướng tới mục tiêu HCV SEA Games 31./.

Theo SGGP

,
,
.
,
,
,
,