Việt Nam xứng đáng được ghi nhận trong cuộc chiến chống COVID-19

06:02, 25/02/2021

Trang tin Business Insider của Mỹ vừa đăng bài viết đánh giá cao hiệu quả của Việt Nam trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bài báo dẫn một kết quả từ Viện Lowy (Australia) cho thấy Việt Nam xếp thứ hai trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ về hiệu quả chống dịch. Trong đó, việc truy vết đang được thực hiện tốt khiến Việt Nam khó có nguy cơ phải đối mặt với kịch bản bị phong tỏa trên diện rộng.

Bài viết trên Business Insider tập trung vào 3 nội dung chính, đó là cho tới nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận số ca nhiễm và tử vong khiêm tốn vì COVID-19, so với quy mô dân số lên tới 97 triệu người. Bài báo tin tưởng rằng, dựa vào những kinh nghiệm đúc rút từ quá khứ, Việt Nam đã đề ra một kế hoạch dài hạn để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh. Trong đó, việc truy vết, xét nghiệm mang tính chiến lược, cùng việc phát đi những thông điệp rõ ràng và ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng của người dân khiến Việt Nam khó có nguy cơ phải đối mặt với kịch bản phong tỏa trên diện rộng.

Theo bài báo, thông qua việc sử dụng mô hình chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản, trong đó có rửa tay và đeo khẩu trang, Việt Nam có thể kiểm soát khá hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Không có nước nào có cùng quy mô hoặc dân số như vậy lại kiểm soát hiệu quả được dịch COVID-19 giống như Việt Nam. Dù có chung đường biên giới với Trung Quốc, Campuchia và Lào, nhưng câu chuyện thành công của Việt Nam là một điều đáng tự hào.

Bài viết dẫn kết quả xếp hạng do Viện Lowy cho thấy Việt Nam là nước thành công thứ 2 trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ về đối phó với đại dịch COVID-19, chỉ sau New Zealand. Trong khi Mỹ đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng./.

Theo dangcongsan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com