Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng được ở lại làm thời vụ

06:02, 24/02/2021

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB và XH) vừa cho biết, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực làm việc thời vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngày 16-2, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã chính thức thông báo tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc) hết hạn hợp đồng được phép chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Đối tượng được phép chuyển đổi là người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E-9) đã hết hạn hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng và được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp giấy trì hoãn thời hạn xuất cảnh do dịch bệnh COVID-19 không thể về nước.

Những người cư trú bất hợp pháp, những lao động E-9 ngành nông nghiệp và ngành thủy sản đã hết số lần được phép chuyển đổi nơi làm việc thì không được phép chuyển đổi.

Lĩnh vực được phép chuyển đổi là nông nghiệp và ngư nghiệp. Nông nghiệp có 27 địa phương được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến hơn 4.100 người. Ngư nghiệp có 1 địa phương được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến 192 người.

Trong giai đoạn chuyển đổi từ ngày 2-3-2021 đến ngày 31-3-2022, người lao động có thể lựa chọn thời gian làm việc liên tục từ trên 1 tháng đến tối đa 5 tháng, nhưng không vượt quá ngày 31-3-2022.

Lương sẽ được chi trả cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định, được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các hộ gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp). Chi phí ăn, ở do người lao động chi trả (trong trường hợp chủ sử dụng có thể cung cấp ăn, ở thì người lao động thời vụ phải trả các chi phí ăn, ở theo quy định cho chủ sử dụng).

Thời gian đăng ký từ ngày 2-3-2021 đến ngày 28-2-2022. Người lao động lựa chọn 1 trong 3 cách để đăng ký: Cách 1 là truy cập vào trang web www.eps.go.kr để đăng ký làm việc sang lĩnh vực lao động thời vụ; cách 2 là mang theo thẻ đăng ký người nước ngoài đến các trung tâm tuyển dụng của Bộ Lao động và Việc làm tại địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ để đăng ký; cách 3 là gửi fax hoặc email đơn đăng ký đến các trung tâm tuyển dụng của các địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ.

Người lao động đăng ký chuyển đổi sang lao động thời vụ sẽ được cộng thêm 10 điểm nếu sau khi về nước tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt và ưu tiên giới thiệu hồ sơ cho chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn để tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS./.

Theo dangcongsan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com