Nghĩa Hưng tập trung nguồn lực  phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ

07:46, 01/02/2023

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng đã huy động các nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, đồng bộ và kết nối với nhiều công trình trọng điểm ở trung tâm huyện và các xã, thị trấn, các tuyến đường giao thông huyết mạch, các chợ nông thôn, công trình nước sạch… góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Thành - Lợi giai đoạn III.
Thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Thành - Lợi giai đoạn III.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để phát triển sản xuất, kinh doanh; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Huyện ưu tiên bố trí vốn để thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện, chương trình, dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, làm động lực phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và của huyện. Đã hoàn thành và phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 của 3 nhà máy Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh; hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã giai đoạn 2021- 2030; rà soát tham gia ý kiến vào quy hoạch xây dựng vùng liên huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch vùng tỉnh Nam Định… Đồng thời huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện, đặc biệt đã hoàn thành GPMB các dự án: Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển; Cầu đường bộ qua Ninh Bình tại xã Nghĩa Hải; Các khu dân cư tập trung tại 3 xã, thị trấn: Quỹ Nhất, Nghĩa Trung, Nghĩa Sơn. Cơ bản hoàn thành công tác GPMB các dự án: Đường điện 110KV Đông Bình; Kênh thoát nước của KCN Dệt may Rạng Đông… Hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất, GPMB đối với 3 dự án của tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, đến nay đã có quyết định của UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty Cổ phần Bê tông Nghĩa Hưng thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy Cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định tại xã Nghĩa Hải và xã Nam Điền; Quyết định thu hồi đất của 2 dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định (đợt 1) và Nhà máy Thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng. Tập trung cao cho công tác GPMB đường trục giai đoạn 2, đã GPMB 100% đất nông nghiệp ngoài đồng; đã kiểm đếm xong tài sản, vật kiến trúc và xác định nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình có đất thu hồi tại các xã Nghĩa Lạc, Nghĩa Phong, Nghĩa Sơn.

Các dự án đầu tư xây dựng tiếp tục thi công theo đúng tiến độ. Nhiều dự án đầu tư quan trọng được triển khai quyết liệt, đặc biệt là các dự án giao thông trọng điểm, có tính kết nối, có tác động lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhiều công trình, dự án được đầu tư cải tạo, nâng cấp, tu bổ, xây dựng mới… đã góp phần quan trọng thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện phát triển như 2 tuyến Quốc lộ là 21B, 37B với lưu lượng giao thông từ 3.500-4.500 lượt xe/ngày-đêm; 4 tuyến tỉnh lộ 487, 487B, 488C và 490C đi qua địa bàn đều đã được nâng cấp đảm bảo tính kết nối liên hoàn mạng lưới giao thông và 8 tuyến đường huyện 100% trải nhựa, mặt đường rộng 5,5-12m. Ngoài ra, hệ thống đường liên xã, trục xã, đường thôn xóm được rải nhựa, bê tông hoá 100% đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia. Các tuyến đường được hoàn thành và đưa vào khai thác không chỉ tạo thuận lợi cho người và phương tiện lưu thông mà còn góp phần thúc đẩy giao thương giữa các địa phương trong huyện và liên kết vùng với các huyện khác trong tỉnh. Thời gian qua huyện đã đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới được 8 tuyến đường trục huyện với tổng chiều dài gần 38km, tổng kinh phí đầu tư trên 192,7 tỷ đồng; 55,25km đường trục xã với tổng kinh phí đầu tư trên 284,6 tỷ đồng; 72km đường thôn xóm với tổng kinh phí 75 tỷ đồng. Năm 2022, giá trị sản xuất xây dựng cơ bản (giá so sánh năm 2010) của huyện ước đạt 2.863 tỷ đồng, đạt 124,52% so cùng kỳ; tính theo giá hiện hành đạt 4.193 tỷ đồng, bằng 128,5% so cùng kỳ. Nhờ đó, trong năm 2022 tốc độ phát triển giá trị sản xuất của các ngành kinh tế ước đạt 10,56%; thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 65 triệu đồng/năm.

Cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Hưng nghiên cứu các quy hoạch để tham mưu cho UBND huyện triển khai các dự án đầu tư năm 2023
Cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Hưng nghiên cứu các quy hoạch để tham mưu cho UBND huyện triển khai các dự án đầu tư năm 2023.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2023 huyện Nghĩa Hưng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra. Quản lý và thực hiện nghiêm quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội định hướng đến năm 2030 của huyện và các xã, thị trấn; hoàn thành lập quy hoạch chung xây dựng các xã đến năm 2030; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030; lập quy hoạch chi tiết một số khu dân cư tập trung trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác GPMB; đẩy nhanh tiến độ triển khai, thi công các dự án đã được phê duyệt đảm bảo chất lượng; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời tích cực, chủ động tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; duy trì và phát triển các nghề truyền thống, phát triển các nghề mới tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Để thực hiện hoàn thành mục tiêu đó, huyện đã phê duyệt kế hoạch phân bổ trên 258,6 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 từ nguồn ngân sách Nhà nước. Trong đó phân bổ trên 187,8 tỷ đồng cho các dự án do UBND tỉnh quyết định đầu tư trên địa bàn huyện; phân bổ trên 84,7 tỷ đồng vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách huyện và bổ sung có mục tiêu của ngân sách cấp trên cho các dự án đầu tư của huyện.

Năm 2023 huyện phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu: tốc độ phát triển giá trị sản xuất của các ngành kinh tế tăng từ 10,5%; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực (giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản giảm còn 17,5%; công nghiệp - xây dựng cơ bản và dịch vụ tăng lên 82,5%); tốc độ tăng trưởng các ngành: công nghiệp - xây dựng cơ bản đạt 17,2%, dịch vụ đạt 7,5%; thu nhập bình quân đầu người tăng lên 67 triệu đồng/năm./.

Bài và ảnh: Thành Trung

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com