Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp thứ 4 Hội đồng Bầu cử quốc gia

06:03, 22/03/2021

Sáng 22-3, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Phiên họp thứ 4 Hội đồng Bầu cử quốc gia (BCQG). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng BCQG chủ trì phiên họp.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng BCQG cho biết, thống kê sơ bộ, cho đến thời điểm này, Hội đồng BCQG đã nhận được 1.136 hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và 7.495 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HÐND) cấp tỉnh. Tính đến hết ngày 19-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp đã hoàn thành việc tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ÐBQH và người ứng cử đại biểu HÐND các cấp. Như vậy, sau Hội nghị hiệp thương thứ hai, tổng số người ứng cử ÐBQH là 1.084 người, trong đó có 205 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu, 803 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương giới thiệu, 76 người tự ứng cử, đạt tỉ lệ bình quân 2,17 lần so với tổng số ÐBQH được bầu...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu.

Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng BCQG cho biết, Phiên họp thứ 4 Hội đồng BCQG đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Công tác chuẩn bị bầu cử đến nay trong phạm vi cả nước đã và đang được triển khai đúng pháp luật và bảo đảm theo tiến độ đề ra, chưa phát sinh vấn đề nào ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Năm đoàn kiểm tra đợt 1 của Hội đồng BCQG đều đánh giá các địa phương được kiểm tra đều rất trách nhiệm và thực hiện tốt những công việc theo đúng quy định hướng dẫn của Trung ương. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các cơ quan, tổ chức, đoàn thể ở địa phương đã thực hiện rất tốt công tác chuẩn bị và đang khẩn trương nghiêm túc triển khai công việc chuẩn bị cho bầu cử. Tại Phiên họp thứ 4, Hội đồng BCQG đã thảo luận, tham gia góp ý những ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Những ý kiến phát biểu tại Phiên họp thứ 4 tập trung vào các nội dung gồm: xây dựng những kịch bản để phòng chống dịch và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tổ chức bầu cử ở những nơi có cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19; về đối sách phòng chống các hoạt động xuyên tạc, phá hoại bầu cử; làm tốt công tác phòng chống cháy nổ trước và trong ngày bầu cử. Hội đồng BCQG thông qua nguyên tắc phân bổ đại biểu Trung ương về ứng cử ở địa phương cũng như rà soát, nhất trí với kết quả hiệp thương lần thứ hai. Chủ tịch Quốc hội đề nghị việc chỉ đạo thành lập các tổ bầu cử, tập huấn bầu cử cũng như chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo đang được triển khai và sắp tới cần quan tâm hơn, nhất là khi đã xong Hội nghị hiệp thương lần thứ ba. Công tác này phải được thực hiện đúng quy định.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một số công tác trong thực hiện về kê khai tài sản, hướng dẫn kê khai tài sản… cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi có kết quả hội nghị hiệp thương lần ba, sẽ lên danh sách chính thức những người ứng cử ÐBQH và HÐND. Về đảm bảo cơ cấu ứng cử là nữ cho ÐBQH và HÐND các cấp, hiện nay cố gắng thực hiện theo phương hướng bầu cử, tức là trong danh sách bầu cử có ít nhất 35% ứng cử viên là nữ. Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải tiếp tục quan tâm tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng của các nữ ứng cử viên mà Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện rất tốt.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chánh Văn phòng Hội đồng BCQG tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các thành viên Hội đồng BCQG để hoàn thiện các văn bản gửi tới các ÐBQH về báo cáo nhiệm kỳ, báo cáo của Hội đồng BCQG; đồng thời tập trung tham mưu giúp Hội đồng BCQG và các tiểu ban đôn đốc theo dõi việc triển khai tiếp theo để chuẩn bị cho bầu cử. Các tiểu ban và Văn phòng của Hội đồng BCQG cũng như các cơ quan của Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành tiếp tục rà soát lại những công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công để khẩn trương chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ về công tác bầu cử.

Tại phiên họp, Hội đồng BCQG đã xem xét thông qua hai nghị quyết là: Nghị quyết về xử lý trường hợp khuyết người ứng cử HÐND vì lý do bất khả kháng và Nghị quyết về nguyên tắc phân bổ ứng cử viên của Trung ương về địa phương ứng cử ÐBQH.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tiểu ban văn kiện, pháp luật và thông tin tuyên truyền, Tiểu ban nhân sự tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để nhanh chóng hoàn thiện trình các văn bản. Riêng văn bản về nguyên tắc phân bổ đại biểu, đề nghị trình Chủ tịch Hội đồng BCQG sau khi được kiện toàn ký, để gắn với Hội nghị hiệp thương lần thứ ba... Sau phiên họp, các cơ quan Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan tích cực chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Việc nào cần hướng dẫn phải hướng dẫn sớm để cho các Ủy ban bầu cử biết, thực hiện và trả lời cho đúng./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com