Tiện lợi từ dịch vụ nấu cỗ thuê

08:08, 28/08/2020

Xã hội ngày càng phát triển, các dịch vụ phục vụ đời sống xã hội cũng ngày càng đa dạng trong đó có dịch vụ nấu cỗ thuê. Dịch vụ nấu cỗ thuê hoạt động quanh năm, nhưng sôi động nhất là vào mùa cưới, dịp cuối năm các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức liên hoan, tổng kết…

Chị Phạm Thị Bích Liên, làm dịch vụ nấu cỗ thuê ở thành phố Nam Định chuẩn bị nguyên liệu để nấu cỗ cho khách.
Chị Phạm Thị Bích Liên, làm dịch vụ nấu cỗ thuê ở thành phố Nam Định chuẩn bị nguyên liệu để nấu cỗ cho khách.

Để tự nấu được một bữa cỗ phục vụ số lượng lớn người ăn mất khá nhiều thời gian, trong khi đó, một mâm cỗ thuê người nấu với đầy đủ các món ăn, chất lượng không thua kém các nhà hàng, khách sạn lại có mức hợp lý. Thay vì phải tất bật với công việc bếp núc, gia chủ sẽ có thời gian “thảnh thơi” để đón tiếp, trò chuyện với khách chu đáo hơn. Đối với các sự kiện nhỏ, quy mô dưới 10 mâm cỗ thì khách hàng chỉ cần đặt trước vài ngày, tuy nhiên với các sự kiện lớn như đám cưới từ 50-60 mâm trở lên thì cần có sự chuẩn bị lâu hơn, khách hàng thường đặt trước cả tháng, thậm chí là vài tháng. Những người nấu cỗ thuê được ví như người “làm dâu trăm họ”. Trong một bữa tiệc có hàng trăm người với nhiều lứa tuổi và sở thích ăn uống khác nhau sẽ rất khó làm hài lòng tất cả mọi người. Nhưng, cái khéo của người nấu cỗ là cố gắng chế biến các món ăn sao cho hợp lý, dung hòa được khẩu vị ăn uống của mọi người. Ngoài ra, nhiều đội nấu cỗ chuyên nghiệp còn có khả năng tính toán nguyên liệu, sử dụng nguyên liệu hợp lý để dù nguồn kinh phí của gia đình có hạn hẹp một chút nhưng vẫn bày biện được những mâm cỗ đẹp mắt với những nguyên liệu tươi ngon. Để tổ chức đám cưới cho con trai, chị Phạm Thị Ngần ở xã Nam Mỹ (Nam Trực) đã lựa chọn dịch vụ nấu cỗ thuê và đặt 30 mâm cỗ với giá 1,2 triệu đồng/mâm. Trong buổi sáng, cả gia đình tập trung cho lễ ăn hỏi, đến trưa sau khi đã hoàn tất công việc, cả nhà trở về thì cũng là lúc các mâm cỗ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Chị Ngần cho biết: “Gia đình tôi “neo người” nên không thể quán xuyến hết được mọi việc một cách chu đáo. Bởi vậy tôi quyết định lựa chọn dịch vụ nấu cỗ thuê. Nhờ có dịch vụ nấu cỗ mà các khâu tổ chức cưới đều diễn ra rất thuận lợi, nhanh gọn. Gia đình không còn phải lo lắng những việc như đi chợ, nấu nướng”. Chị Phạm Thị Bích Liên ở thành phố Nam Định, người đã có gần 20 năm làm nghề nấu cỗ thuê cho biết: “Tùy theo yêu cầu của khách hàng và tính chất của sự kiện, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng thực đơn và mức giá phù hợp. Toàn bộ nguyên vật liệu chúng tôi mua đều được lựa chọn cẩn thận, chỉ mua thực phẩm còn tươi sống”. Các món ăn thường sẽ được người nấu cỗ sơ chế ở nhà và sau đó chuyển đến nhà chủ chế biến, bảo đảm các món ăn phải sạch sẽ, nóng hổi khi đưa lên bàn ăn. Một mâm cỗ chị Liên nấu thường có các món chính như: gà, tôm, canh mọc, rau xào... Gần đây khách hay yêu cầu đặt một số món ăn khác như: chim bồ câu om nước dừa, cua bể sốt me, miến xào bề bề, cá hấp xì dầu... Mỗi mâm cỗ, tùy theo đặt hàng sẽ có từ 8-12 món ăn, mức giá dao động từ 700 nghìn đến 3 triệu đồng/mâm. Tuy vất vả thức khuya dậy sớm nhưng ưu điểm của nghề nấu cỗ thuê là công việc khá đều đặn. Ngày bình thường có thể nấu 2-3 đám, ngày cao điểm lên đến cả chục đám. Chị Liên cho biết thêm: Để nhận và hoàn thành một khối lượng công việc lớn như vậy, chị đã thành lập nhóm nấu cỗ thuê với sự tham gia của khoảng 10 người. Mỗi công việc cụ thể sẽ được giao cho từng người phụ trách. Dù là làm thuê, nhưng những người làm dịch vụ cũng phải có tinh thần trách nhiệm như làm cho chính mình. Chia sẻ về những vất vả trong nghề, chị Vũ Thị Chinh, xã Nam Vân (thành phố Nam Định) cho biết: “Chúng tôi phải thức khuya, dậy sớm với khối lượng công việc lớn, phải vận động liên tục. Nhiều lúc lưng đau ê ẩm, chân tay mỏi rã rời. Ngày lạnh còn đỡ, chứ vào mùa hè nóng nực, phải ngồi chao tôm, rán cá, tiếp xúc nhiều với mỡ, lửa khiến mặt mũi lúc nào cũng nóng rát… Nhưng chúng tôi xác định là nghề nên phải cố gắng làm có trách nhiệm, tạo được uy tín với khách hàng, nhất là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu”. Chị Chinh thường có các đầu mối thực phẩm từ các xã lân cận nên chị có thể lấy được thực phẩm tươi ngon với mức giá “mềm” hơn. Thậm chí, một số đội ngũ nấu cỗ thuê còn liên kết với các trang trại, gia trại để cung cấp nguồn thực phẩm chủ động, giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng.

Dịch vụ nấu cỗ thuê ngày càng trở nên phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, để bữa tiệc của gia đình vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các gia đình cần hợp đồng chặt chẽ với người nấu cỗ thuê; đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, có tủ lưu mẫu thức ăn phòng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.

Bài và ảnh: Thanh Hoa



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com