Châu Âu đối phó cháy rừng lan rộng

07:08, 09/08/2022
Lực lượng cứu hỏa ở nhiều nước châu Âu phải vất vả đối phó những đám cháy rừng lan rộng do nắng nóng khắc nghiệt. Viện Hải dương và Khí quyển Bồ Ðào Nha (IPMA) cho biết, Bồ Ðào Nha hiện có 70 thành phố ở miền bắc và miền trung có nguy cơ cháy rừng ở mức “tối đa”, trong khi nguy cơ đối với 60 thành phố khác là “rất cao”.
Hình ảnh vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công viên quốc gia Peneda-Geres, Bồ Đào Nha. (Nguồn: EPA/Báo Thế giới và Việt Nam)
Hình ảnh vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công viên quốc gia Peneda-Geres, Bồ Đào Nha. (Nguồn: EPA/Báo Thế giới và Việt Nam)

Lực lượng cứu hỏa Bồ Ðào Nha hiện đang nỗ lực kiểm soát một đám cháy lớn ở thị trấn Covilha, giáp biên giới Tây Ban Nha. Theo Cơ quan Phòng vệ dân sự Bồ Ðào Nha, hơn 400 nhân viên, 125 phương tiện và 12 máy bay chữa cháy đã được huy động để dập lửa. Giao thông trong khu vực bị gián đoạn và ba lính cứu hỏa phải nhập viện.

Cùng ngày, các cơ quan cứu hỏa Tây Ban Nha cho biết, vùng Galicia ở tây bắc đang đương đầu với bảy trận cháy rừng khiến hơn 4.000ha rừng bị thiêu rụi. Trận cháy rừng nghiêm trọng nhất xảy ra ở gần thành phố La Coruña. Ðám cháy đã thiêu rụi ít nhất 2.000ha rừng và buộc 700 người tại một khu cắm trại phải sơ tán. Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua một luật mới nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng, trong đó bao gồm các biện pháp như nâng cao cảnh giác về nguy cơ cháy rừng trong cả năm và phát quang bụi rậm để ngăn đám cháy lan nhanh.

Cháy rừng ở vùng Bretagne, tây bắc nước Pháp đã thiêu rụi 225ha rừng ở thành phố Brasparts và 15ha rừng ở thành phố Brennilis thuộc tỉnh Finistère, 25ha rừng ở thành phố Erdeven thuộc tỉnh Morbihan, khiến ít nhất 300 người phải đi sơ tán. Ít nhất 15 thành phố ở tỉnh Morbihan bị ảnh hưởng do các đám cháy rừng bùng phát ngày 7/8.

 

Trong khi đó, hạn hán nghiêm trọng và gió chuyển hướng đã tạo điều kiện cho cháy rừng lan rộng. Lực lượng của vùng Bretagne và nhiều lính cứu hỏa từ các vùng khác của Pháp cùng nông dân địa phương tham gia công tác chữa cháy.

Tại Croatia, cháy rừng bùng phát trên đảo Hvar, làm một người chết khi cố gắng đưa chiếc máy xúc của mình ra khỏi đám cháy. Bộ Quốc phòng Croatia đã điều ba máy bay phun nước đến hiện trường để hỗ trợ các đội cứu hỏa địa phương dập lửa. Nắng nóng và khô hạn được cho là nguyên nhân khiến các đám cháy xảy ra liên tiếp vừa qua trên khắp Croatia.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com