Pháp chỉnh trang Đại lộ Champs-Elysees chuẩn bị cho Olympic 2024

07:05, 13/05/2022

Pháp, quốc gia đăng cai Thế vận hội Olympic 2024, có kế hoạch chỉnh trang lại Đại lộ Champs-Elysees ở Thủ đô Paris trước thềm sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này bằng việc trồng thêm cây xanh và tăng thêm khu vực dành cho người đi bộ.

Champs-Elysees được mệnh danh là “Đại lộ đẹp nhất thế giới”. Tuy nhiên, có ý kiến phàn nàn rằng giao thông và các khu bán hàng xa xỉ đã biến nơi đây thành một khu vực ồn ào, khiến người dân Paris ngại đến với nơi tinh hoa này. Giới chức chính quyền Paris cho rằng cần trang hoàng lại đại lộ nổi tiếng nhất của thành phố, nơi đã mất đi rất nhiều vẻ lộng lẫy trong hơn 30 năm qua. Theo kế hoạch, xung quanh Khải Hoàn Môn ở chính giữa Đại lộ sẽ được mở rộng thêm khu vực dành cho người đi bộ. Các khu vườn ở Quảng trường Concorde cuối Đại lộ sẽ được chỉnh trang và tu sửa lại. Các bậc thang ở đầu Đại lộ cũng sẽ được tu bổ nhưng vẫn đảm bảo giữ đúng bản sắc và phong cách cũ.

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng kỷ lục

Bộ Lao động Mỹ ngày 11-5 công bố tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới tháng 4 vừa qua tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là tháng thứ hai liên tục trong năm nay lạm phát vượt trên 8%.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ra thông cáo báo chí nhận định tình hình lạm phát vẫn cao như vậy cho thấy sự mất cân bằng giữa cung và cầu liên quan tới đại dịch đồng thời giá năng lượng tăng cao đã tạo thêm nhiều áp lực về giá cả đối với nhiều loại mặt hàng. FED cũng cho rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine và những vấn đề liên quan tới cuộc chiến này đang tạo ra áp lực ngày càng lớn đối với tỷ lệ lạm phát và điều này chắc chắn ảnh hưởng tới nền kinh tế.

EU bỏ quy định đeo khẩu trang khi đi máy bay từ tuần tới

Ngày 11-5, Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay tới châu Âu kể từ ngày 16-5 tới.

Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky xác nhận kể từ tuần tới, hành khách sẽ không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi lại bằng đường hàng không trong mọi trường hợp. Động thái này nhằm bắt nhịp với xu hướng điều chỉnh quy định của các nước thành viên EU khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Thông báo trên được đưa trong bối cảnh Italy, Pháp, Bulgaria và một số nước châu Âu khác đã nới lỏng hoặc chấm dứt phần lớn hoặc tất cả các biện pháp phòng dịch COVID-19./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com