Campuchia chữa trị tại nhà cho bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ
Cập nhật lúc07:22, Thứ Tư, 07/04/2021 (GMT+7)

Ngày 6-4, Bộ Y tế Campuchia chính thức triển khai công tác điều trị tại nhà đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ. Đây là một trong những biện pháp giúp giảm tải cho các bệnh viện nhà nước, trong bối cảnh lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng. (Ảnh: Fresh News).
Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng. (Ảnh: Fresh News).

Trong công văn gửi lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng, Trưởng Ban Chỉ đạo liên bộ về phòng, chống Covid-19 đề nghị các địa phương tổ chức nhân viên y tế thành nhóm đến chăm sóc và điều trị tại nhà cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở dạng không triệu chứng hoặc nhẹ.

Theo ông Mam Bunheng, đây là biện pháp nhằm giảm tải cho các bệnh viện nhà nước tuyến tỉnh và Trung ương đang trở nên quá tải do tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng hiện ở mức nghiêm trọng.

Trước đó, ngày hôm qua, người đứng đầu ngành y tế Campuchia xác nhận việc cho triển khai thêm nhiều phòng xét nghiệm để phát hiện sớm và chính xác các ca lây nhiễm. Một số tỉnh như Preah Sihanouk, Siem Reap, Battambang, Svay Rieng, Kampong Cham và Kampong Thom sẽ được trang bị máy để xét nghiệm Covid-19 cho người dân ngay tại địa bàn.

Được biết, riêng tại thủ đô Phom Penh hiện có khoảng bốn cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm Covid-19. Được trang bị thiết bị hiện đại, những cơ sở này có thể xét nghiệm được khoảng 10 nghìn mẫu bệnh phẩm/ngày.

Trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ ba xảy ra trong cộng đồng từ ngày 20-2-2021, ngành y tế Campuchia đang tiến hành xét nghiệm cho người dân ở nhiều khu vực khác nhau. Riêng trong ngày 5-4, cơ quan chức năng đã xét nghiệm cho khoảng 1000/7000 tiểu thương một khu chợ ở trung tâm Phnom Penh, nơi hiện đóng cửa bởi trước đó phát hiện sáu ca nhiễm virus SAR-CoV-2 là nhân viên quản lý và thương nhân tại đây.

Mới đây, Chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh giới nghiêm tại Thủ đô Phnom Penh từ ngày 1 đến ngày 14-4. Theo đó, ngoại trừ những trường hợp cần thiết được cho phép, giao thông trên đường phố và mọi hoạt động có khả năng làm lây lan dịch Covid-19 sẽ tạm dừng từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau. Bên cạnh đó, lễ Chol Chhnam Thmey cổ truyền vào giữa tháng 4 cũng được khuyến cáo tổ chức ở quy mô phù hợp trong hoàn cảnh phòng, chống dịch.

Cùng với việc tuyên truyền phòng, chống dịch mạnh mẽ, Chính phủ quốc gia Đông-Nam Á với dân số gần 16 triệu người cũng đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 rộng rãi trên cả nước. Đến nay, đã có gần 590 nghìn dân thường và quân nhân được tiêm ba loại vaccine, gồm Sinopharm, AstraZeneca và Sinovac.

Theo thông cáo sáng 6-4 của Bộ Y tế Campuchia, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 72 ca dương tính virus SAR-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 2.824 ca. Trong đó, có 22 bệnh nhân tử vong và 1.794 người đã được điều trị khỏi bệnh.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,