tin vắn quốc tế
Ngoại trưởng Nga đề cao "liên minh" với Trung Quốc
Cập nhật lúc08:09, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 13-4, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Washington đang nỗ lực hạn chế sự phối hợp của các nước đang phát triển trên thế giới với Nga và Trung Quốc. 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng gần đây Mỹ đã đặt ra khái niệm mới gọi là “đảm bảo chủ quyền thực sự” và sử dụng khái niệm này như cái cớ để gây áp lực đối với các quốc gia đang phát triển ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, Mỹ cũng đang tìm cách hạn chế sự hợp tác của các nước này với Nga và Trung Quốc, cũng như với các tổ chức độc lập khác.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Ngoại trưởng Lavrov, trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Moskva và Bắc Kinh đang cùng nhau chống lại các nỗ lực nhằm phá vỡ các quy tắc của luật pháp quốc tế. Ông Lavrov cho rằng hợp tác Nga - Trung không chỉ là ví dụ về mối quan hệ toàn diện, đôi bên cùng có lợi, mà còn là sự phối hợp giữa hai nước còn “có tác động thực chất” nhằm vào những âm mưu thúc đẩy các biện pháp “phi lý” để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng cho rằng “lộ trình” Nga - Trung về giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là một ví dụ điển hình về sự phối hợp chung giữa hai nước.

Anh tạm dừng kế hoạch khẩn cấp về Brexit không thoả thuận

Chính phủ Anh cuối tuần qua quyết định tạm ngưng các kế hoạch chuẩn bị khẩn cấp cho kịch bản Brexit không thoả thuận, sau khi được EU gia hạn Brexit đến 31-10-2019. Việc tạm ngưng các kế hoạch khẩn cấp được Chính phủ Anh đưa ra 2 ngày sau khi Liên minh châu Âu đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31-10-2019, tránh cho nước Anh đối mặt với nguy cơ phải rời khỏi EU trong hỗn loạn. Quyết định này chủ yếu liên quan đến 6.000 nhân viên dân sự đã được Chính phủ Anh tuyển dụng trước đó nhằm chuẩn bị đối phó với tình huống Brexit không thoả thuận. Các nhân viên này đã được huấn luyện để tăng cường trợ giúp trong các lĩnh vực giao thông, y tế, hải quan… những lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu như nước Anh rời EU mà không có thoả thuận.

Trong số 6.000 nhân viên dân sự này, có khoảng 1.500 người được tăng cường từ các bộ phận khác và sẽ quay trở lại làm việc bình thường với công việc cũ. Tuy nhiên, 4.500 người mới được tuyển dụng chưa rõ sẽ được bố trí công việc ra sao.

Theo báo chí Anh, nhằm chuẩn bị cho các tình huống Brexit nguy hiểm nhất, trong vài tháng qua Chính phủ Anh đã chi khoảng 1,5 tỷ bảng để lên các phương án đối phó khẩn cấp.

Tân Thủ tướng Palestine tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền hình Palestine ngày 13-4 đưa tin, tân Thủ tướng Mohammad Shtayyeh và các thành viên nội các mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Mahmoud Abbas tại trụ sở của chính quyền Palestine ở Ramallah thuộc khu Bờ Tây. Chính phủ mới của Thủ tướng Shtayyeh bao gồm 24 bộ trưởng. Theo sắc lệnh của tổng thống, ông Shtayyeh tạm thời cũng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo cho đến khi có hai bộ trưởng mới lên thay.

Trước đó, hôm 10-3, Tổng thống Abbas đã yêu cầu ông Shtayyeh thành lập chính phủ mới để thay thế chính phủ kỹ trị của ông Rami Hamdallah, trong đó bao gồm một số thành viên của Hamas./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,