Hiệu quả vốn tín dụng chính sách thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn

08:08, 09/08/2022

Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK và VV) được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Do đó, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Xuân Trường đã tập trung củng cố nâng cao chất lượng, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động của các tổ TK và VV. 

Giải ngân vốn tín dụng chính sách tại điểm giao dịch xã Xuân Thuỷ (Xuân Trường).  Bài và ảnh: Đức Toàn
Giải ngân vốn tín dụng chính sách tại điểm giao dịch xã Xuân Thuỷ (Xuân Trường). 

Đến 30-6-2022, toàn huyện có 261 tổ TK và VV đang hoạt động tại 179 thôn, xóm, tổ dân phố với tổng số 9.784 thành viên (bình quân 37 thành viên/tổ). Trong đó, có 248 tổ xếp loại tốt (95%), 6 tổ xếp loại khá (2%), 7 tổ xếp loại trung bình (3%), không có tổ yếu kém. Trong những năm qua, thông qua tổ TK và VV, Ngân hàng CSXH huyện thực hiện cho vay 9 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đến hết ngày 30-6-2022 là 332 tỷ 278 triệu đồng với 9.790 hộ còn dư nợ. Nhiều chương trình có dư nợ lớn như cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường có dư nợ 163 tỷ 535 triệu đồng với 8.564 hộ vay, cho vay hộ mới thoát nghèo có dư nợ 57 tỷ 246 triệu đồng với 880 hộ vay, cho vay hộ cận nghèo có dư nợ 55 tỷ 656 triệu đồng với 916 hộ vay… Năm 2022, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-1-2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng CSXH huyện đã kịp thời triển khai các chương trình cho vay được giao thông qua hệ thống tổ TK và VV. Đến nay, đã có 110 lượt khách hàng được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền 10 tỷ đồng, 5 hộ có thu nhập thấp được vay vốn nhà ở xã hội với số tiền 1,25 tỷ đồng và 30 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn được vay vốn 300 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện giai đoạn 2003 đến nay từ 7,91% xuống còn 0,97%; hơn 63 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội, an ninh nông thôn với số vốn trên 1.608 tỷ đồng. Xây dựng cải tạo, nâng cấp hơn 54 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh; 301 căn nhà cho hộ nghèo; tạo việc làm cho hơn 1.900 lao động; 25 nghìn học sinh, sinh viên được vay vốn để phục vụ nhu cầu học tập.

Bà Đặng Thị Đào, tổ trưởng tổ TK và VV đội 5 xã Xuân Thượng cho biết: “Đội 5 chúng tôi có 314 hộ với 1.080 nhân khẩu, trong đó 2 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Thời gian gần đây, cơ cấu kinh tế của địa phương đã và đang được chuyển đổi, các ngành nghề dịch vụ, kinh doanh đang được mở rộng, nên nhu cầu về vốn, nhất là nguồn vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác là rất lớn. Vì thế, chúng tôi đã đẩy mạnh các hoạt động của tổ TK và VV để chuyển tải nhanh vốn tín dụng chính sách đến với người dân. Hàng tháng, các tổ trưởng tiếp nhận Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án sử dụng vốn của tổ viên; tổ chức họp tổ để bình xét công khai, dân chủ; lựa chọn tổ viên đủ điều kiện vay vốn, lập danh sách đề nghị vay vốn trình UBND cấp xã xác nhận và gửi về Ngân hàng CSXH làm cơ sở để cho vay. Tiếp đó, tổ trưởng thông báo kết quả phê duyệt cho vay và chứng kiến việc giải ngân của Ngân hàng CSXH đến từng tổ viên tại điểm giao dịch. Đồng thời, thu tiền lãi, thu tiền gửi của các tổ viên trong tổ theo quy định nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH và nộp số tiền đã thu của các tổ viên trong tháng vào ngày giao dịch cố định 15 hàng tháng tại điểm giao dịch xã. Đôn đốc người vay sử dụng tiền vay đúng mục đích; trả đầy đủ, đúng hạn cả gốc và lãi theo kế hoạch đã thoả thuận. Phối hợp với cán bộ tổ chức hội, đoàn thể, UBND cấp xã xử lý kịp thời cho Ngân hàng CSXH các trường hợp nợ quá hạn, nợ bị rủi ro (nếu có), các trường hợp sử dụng vốn vay sai mục đích. Tham gia đầy đủ các phiên giao dịch tại xã và các buổi tập huấn của Ngân hàng CSXH. Đến nay tổ TK và VV của bà Đào có tổng số 52 tổ viên đang vay vốn. Hàng tháng, tổ chức các buổi sinh hoạt tổ, lồng ghép với sinh hoạt hội, đoàn thể, tập huấn kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về các chương trình cho vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH; thống nhất quy ước hoạt động của tổ, thông báo nợ đến hạn. Nhờ đó việc thu gốc, số tiền gửi tiết kiệm luôn được thực hiện đúng thời hạn và không phải đến từng nhà để thu. Đến hết tháng 6-2022, tổng dư nợ của tổ đạt 1 tỷ 832 triệu đồng với 52 hộ vay, bình quân là 35,2 triệu đồng/hộ, không có nợ quá hạn và lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi là 167 triệu đồng, với 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm mỗi tháng từ 100 nghìn đồng trở lên, bình quân 3,2 triệu đồng/tổ viên. Ban quản lý tổ TK và VV luôn phối hợp với Hội Phụ nữ xã và cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát nắm bắt tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả kinh tế. Bằng nguồn vốn vay hiệu quả thiết thực, đến nay đội 5 đã có nhiều hộ thoát nghèo, có điều kiện cho con cái ăn học, sắm sửa đầy đủ tiện nghi trong gia đình.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Xuân Trường tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ TK và VV; tập huấn nâng cao nghiệp vụ tín dụng chính sách cho các Ban quản lý tổ; thông tin, tuyên truyền kịp thời các chính sách tín dụng đến mọi người dân biết, đặc biệt chương trình cho vay phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NĐ-CP của Chính phủ. Tăng cường phối hợp với UBND các xã, thị trấn, tổ TK và VV làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định các đối tượng vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng kịp thời nguồn vốn ưu đãi. Ngoài ra, chỉ đạo các tổ TK và VV trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, góp phần hỗ trợ các hộ dân trên địa bàn ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Bài và ảnh: Đức ToànBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com