Chuẩn bị hải sản khô phục vụ thị trường Tết

08:01, 09/01/2017
Những ngày cuối năm, ngoài hải sản tươi sống, người dân ở các xã ven biển đang tất bật chuẩn bị hàng khô để phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2017.
Người dân huyện Hải Hậu đang phơi khô cá.
Người dân huyện Hải Hậu đang phơi khô cá.
Dọc theo các xã Hải Lý (Hải Hậu), Giao Hải, Thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy), Nghĩa Hải, Nghĩa Phúc (Nghĩa Hưng)… không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đang phơi hải sản cùng với mùi thơm rất đặc trưng của các loài cá biển. Xã Hải Lý (Hải Hậu) là địa phương sản xuất cá khô nổi tiếng với các loại cá mai, cá đù… Xã có 11 cơ sở chế biến hải sản khô, mỗi năm có thể cung cấp cho thị trường hàng nghìn tấn cá khô. Ông Đỗ Chí Công, chủ cơ sở chuyên sản xuất cá mai khô, cá đù ở xã Hải Lý cho biết cơ sở đang đẩy mạnh sản xuất, tranh thủ những ngày nắng ráo để phơi các loại cá. Không chỉ dịp Tết Nguyên đán, mà những ngày trong năm nguồn cung vẫn chưa đủ để đáp ứng cho thị trường do hạn chế nguồn cá tươi và nhu cầu về cá khô ngày càng lớn. Hơn 10 năm làm nghề, thị trường của cơ sở ông Công vẫn luôn ổn định ở một số tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội… Cơ sở thường xuyên có trên 10 lao động, nhưng khi nhiều đơn hàng như dịp cuối năm này thì số lao động thêm khoảng 30 người. Người thu mua cá, người sơ chế cá, người xếp cá ra phơi... mỗi người một việc, ai ai cũng luôn chân luôn tay. Cơ sở khá khang trang với đầy đủ kho chứa, kho cấp đông, kho bảo quản, được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Công cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ khâu thu mua hải sản đến các công đoạn chế biến. Vệ sinh an toàn là tiêu chí hàng đầu tôi đặt ra nên kể cả những đợt kiểm tra đột xuất của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tôi cũng luôn yên tâm”. Bà Phan Thị Soi là chủ cơ sở chuyên thu mua hải sản và sản xuất nước mắm, mắm tôm, các sản phẩm tôm, cá khô Căn Soi thuộc xóm 9, xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng). Gặp bà khi bà đang đon đả giới thiệu các sản phẩm cho khách hàng. Hơn 30 năm làm nghề, các sản phẩm của bà Soi đã chiếm được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. Bà Soi cho biết, dịp cuối năm, bạn hàng từ khắp nơi đặt hàng rất nhiều, từ nước mắm, mắm tôm cho đến tôm khô, cá chỉ vàng khô… “Những ngày này, cả gia đình ai cũng bận rộn; vợ chồng tôi, con trai, con dâu cũng phải luôn chân luôn tay. Dịp này hàng bán chạy nhất trong năm nên chúng tôi càng phải cố gắng tranh thủ. Hàng làm ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, không bao giờ ế”, bà Soi chia sẻ. Dịp Tết, nhu cầu của khách hàng rất lớn vì tôm khô có thể dùng làm quà biếu, chế biến những món ăn ngon và có thời gian bảo quản dài, không lo bị mối mọt. Bà Soi thường phơi tôm theo phương pháp thủ công, làm khô bằng sức nóng của mặt trời, cộng thêm vị mặn của gió biển sẽ cho ra thành phẩm loại tôm khô ngon nhất. Tôm biển sau khi được thu mua trực tiếp từ các bến cá về sẽ được làm sạch rồi luộc. Sau khi tôm ráo nước bà trải rộng ra các khay, nia để phơi nắng cho thật khô, đến khi vỏ tôm giòn rụm là được. Những con tôm phơi đủ nắng thịt săn chắc, có mùi thơm và màu ửng hồng rất đẹp mắt sẽ được đóng gói lại cẩn thận. Tại cơ sở chế biến tôm khô, cá khô Hải Hưng, xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng) không khí lao động cũng rất nhộn nhịp. Nguyên liệu được cơ sở thu mua của bà con ngư dân trên địa bàn huyện đánh bắt được, đảm bảo luôn tươi sống. Hiện tại tôm khô của cơ sở có giá bán từ 500-800 nghìn đồng/kg.
 
Để các mặt hàng hải sản khô phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều chủ cơ sở sản xuất hải sản khô trên địa bàn tỉnh ngoài tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân cũng đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kiến thức liên quan đến quy trình sản xuất và vệ sinh trong sản xuất các mặt hàng này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng tăng cường các biện pháp quản lý để các chủ cơ sở nâng cao ý thức xây dựng, bảo đảm các điều kiện sản xuất đáp ứng được các quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn thực phẩm… Đồng chí Trần Xuân Lại, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán, Chi cục tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất hải sản khô về điều kiện kinh doanh, cũng như chất lượng hàng hóa, cơ sở vật chất và vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”. 
 
Nghề chế biến hải sản khô đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân vùng ven biển, giúp họ cải thiện đời sống, tăng thêm nguồn thu nhập. Những ngày gần Tết, không khí lao động tất bật, hồ hởi, hoạt động mua bán sôi động, tấp nập khiến bà con càng phấn khởi. Ai ai cũng mong có một cái Tết thật đủ đầy, ấm no, hạnh phúc bên những người thân yêu./.
 
Bài và ảnh: Thanh Hoa


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com