Cảnh báo mưa lớn trên diện rộng
Cập nhật lúc07:53, Thứ Tư, 14/06/2017 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, nên từ đêm ngày 12-6 nhiều nơi tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa lớn trên diện rộng.

Ảnh minh hoạ/Internet
Ảnh minh hoạ/Internet

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên nên từ đêm ngày 12-6 đến ngày 15-6 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to và rải rác có dông. Đêm 15-6 và ngày 16-6, rãnh áp thấp phân tích trên bị nén bởi không khí lạnh từ phía bắc nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mưa dông diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20-6.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 14 đến 17-6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô với biên độ lũ lên từ 3-5m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Hồng sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1.300-1.500 m3/s tại vùng hồ Sơn La và Lai Châu trên sông Đà; 800-1.000 m3/s tại vùng hồ Tuyên Quang trên sông Gâm. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông vẫn ở mức dưới báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

PV

 

,
,
.
,
,
,
,