Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 26
Cập nhật lúc08:23, Thứ Ba, 28/04/2015 (GMT+7)

Sáng 27-4, tại Trung tâm Hội nghị Cu-a-la Lăm-pơ ở Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, Ma-lai-xi-a, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 với chủ đề “Người dân của chúng ta, cộng đồng của chúng ta, tầm nhìn của chúng ta”.

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Ma-lai-xi-a đảm trách cương vị Chủ tịch ASEAN 2015 với nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử phát triển của ASEAN, nhất là dấu mốc hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp Tun Áp-đun Ra-giắc khẳng định: 2015 sẽ ghi dấu mốc lịch sử của ASEAN khi nỗ lực xây dựng cộng đồng của các quốc gia thành viên sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay. Đây là nền tảng để 10 nước Đông Nam Á tăng cường đoàn kết, liên kết nội khối và đẩy mạnh hội nhập sâu rộng hơn nữa không chỉ trong 10 năm tới mà với cả tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025.

Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám - TTXVN
Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Thủ tướng Ma-lai-xi-a nhấn mạnh nhiều lần mục tiêu “lấy người dân làm trung tâm” của ASEAN, đòi hỏi các quốc gia thành viên cần phải có một nền quản trị tốt, nâng cao hơn nữa mức sống của người dân và phát triển bền vững, cũng như trao thêm quyền cho phụ nữ và tạo thêm nhiều cơ hội cho tất cả người dân…

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp Tun Áp-đun Ra-giắc nhấn mạnh: “… Trong khi chúng ta tiếp tục cam kết gắn bó với nhau và cùng hợp tác với các nước bên ngoài, thì ASEAN cũng cần giải quyết những khác biệt trong khu vực một cách hòa bình, trong đó có cả các tuyên bố chủ quyền trên những vùng biển chồng lấn mà không làm gia tăng căng thẳng. Những diễn biến gần đây đã làm gia tăng sự quan ngại về vấn đề Biển Đông và đã cho thấy tầm quan trọng của tuyến vận tải quốc tế này đối với giao thương quốc tế. Do vậy, ASEAN phải chủ động giải quyết những diễn biến này, nhưng phải theo cách xây dựng và tích cực trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 phải là nền tảng, quy tắc về hợp tác và hoạt động trên Biển Đông. Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Ma-lai-xi-a hy vọng sẽ sớm đạt được tiến bộ trong nỗ lực tiến tới kết quả của Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)…”.

Sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN 26.

Các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận phương hướng và các biện pháp tiếp tục thúc đẩy tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 gắn với xây dựng tầm nhìn của Cộng đồng sau năm 2015; đóng góp ý kiến nhằm cải tiến tổ chức bộ máy, lề lối làm việc của ASEAN cũng như quan điểm, biện pháp đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN cũng phân tích các thách thức đối với ASEAN và hướng xử lý, đồng thời cùng nhau trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cũng trong sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc họp với Hội đồng liên nghị viện ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN.

Chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ rời Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ đến Thành phố Lang-ca-uy tham dự phiên họp hẹp trong khuôn khổ hội nghị cấp cao lần này và lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26./.

Theo chinhphu.vn

,
,
.
,
,
,
,