Tác hại từ gia vị

08:04, 25/04/2013

Gia vị làm tăng tiết axit và làm giảm sức mạnh của các lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là đồ ăn cay.

Mặc dù gia vị cũng cung cấp một số vitamin và chất dinh dưỡng nhưng bổ sung quá nhiều dinh dưỡng từ gia vị lại có thể có hại - Đó là kết luận của Tiến sĩ SK Thakur, thuộc khoa tiêu hóa của Đại học Moolchand Medcity (New Delhi).

Gia vị được thêm vào các món ăn để cải thiện mùi vị (chua, cay, mặn, ngọt...), nhưng quá nhiều gia vị lại gây kích thích lớp màng niêm mạc của dạ dày. Sau đây là một số bệnh do tiêu thụ quá nhiều gia vị gây ra.

Trào ngược dạ dày - thực quản: Về cơ bản, các loại gia vị là một sự kết hợp của axit. Khi quá nhiều axit được đưa vào dạ dày, tính axit tăng lên, hủy hoại các thành dạ dày. Theo thời gian, axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản gọi là trào ngược dạ dày - thực quản. Sự trào ngược này có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn tới nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư họng.

Viêm dạ dày cấp tính: Ăn nhiều gia vị có thể dẫn tới viêm niêm mạc dạ dày, về lâu dài chuyển sang viêm dạ dày cấp tính. Viêm dạ dày là bệnh khá phổ biến, có người bị thường xuyên, có người thỉnh thoảng mới bị và có biểu hiện như chứng khó tiêu đơn giản. Còn viêm dạ dày cấp tính thường được đặc trưng bởi các triệu chứng như: nôn mửa, buồn nôn, sốt, nhức đầu, tiêu chảy, kèm theo chảy máu trong nôn mửa hoặc đi ngoài có máu.

Loét dạ dày: Nếu vẫn giữ thói quen ăn thực phẩm nhiều gia vị, có thể bạn phải đối mặt với nguy cơ bị loét ở lớp niêm mạc dạ dày hoặc trong ruột non - chỗ tá tràng (loét tá tràng), hoặc trong thực quản (loét thực quản). Loét dạ dày thường gây đau đớn, cảm giác nóng bỏng trong dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và giảm cân.

Mất ngủ: Thức ăn nhiều gia vị, đặc biệt là thức ăn cay làm tăng nhiệt độ cơ thể, do đó có thể gây ra chứng mất ngủ. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh thức ăn nhiều gia vị trong bữa ăn.

Mất cảm giác ngon miệng: Nếu dùng với lượng vừa phải, gia vị sẽ làm cho món ăn ngon hơn. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều nó sẽ làm cho bạn mất cảm nhận vị giác khi ăn, cảm giác ngon miệng cũng mất theo. Vì vậy, không nên lạm dụng gia vị trong các món ăn. Nếu bạn là "tín đồ" của đồ ăn cay thì cũng không nên ăn thức ăn cay quá 4 lần một tuần.

Những người yêu thích các món ăn đậm gia vị nên nhớ những lưu ý sau:

- Gia vị chỉ nên cho vào món ăn khi cần thiết

- Không nên bổ sung gia vị vào các thực phẩm chiên dầu vì nó có thể làm tăng tiết axit

- Tránh thức ăn nhiều gia vị trong bữa ăn đêm

- Uống sữa để trung hòa axit do thức ăn đậm gia vị gây ra.

Theo: http://afamily.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com