Tin vắn trong nước
Hải Phòng: Kết nối nghiên cứu ở các trường đại học với thị trường
Cập nhật lúc08:12, Thứ Ba, 09/10/2018 (GMT+7)

Thành phố Hải Phòng hiện có 20 trường đại học, cao đẳng; 63 tổ chức khoa học - công nghệ của Trung ương và thành phố, 8 doanh nghiệp KH và CN, với tổng số nhân lực là 4.900 người, đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Không dừng lại ở các nghiên cứu lý thuyết, các trường đại học tại Hải Phòng đang được xác định là nơi ươm mầm các dự án KH và CN, khởi nghiệp sáng tạo hữu ích phục vụ đời sống. Trong giai đoạn 2013-2018, các viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp KH và CN tại Hải Phòng đã thực hiện 206 nhiệm vụ cấp Nhà nước, cấp bộ; tham gia thực hiện triển khai 71 trong tổng số 129 nhiệm vụ cấp thành phố trên các lĩnh vực. Từ các nhiệm vụ triển khai và thực hiện, nhiều đơn vị đã phát triển ý tưởng ban đầu thành những dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sinh viên Trường đại học Hải Phòng (TP Hải Phòng) trong giờ thực hành nghiên cứu khoa học.
Sinh viên Trường đại học Hải Phòng (TP Hải Phòng) trong giờ thực hành nghiên cứu khoa học.

Nhiều trường đại học ở Hải Phòng đã tạo mối liên hệ với giới doanh nghiệp và khu vực công, đồng thời tích cực tham gia các hội thảo, hội chợ triển lãm về KH và CN.

Các trường đại học coi trọng nâng cao năng lực hoạt động, nghiên cứu bám sát định hướng phát triển KH và CN của thành phố, nhu cầu của thực tiễn. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu KH và CN theo hướng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, đáp ứng xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Mới đây, Thành phố Hải Phòng đề xuất một số giải pháp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở các trường đại học như: xây dựng mạng lưới hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ liên trường, liên kết với địa phương, doanh nghiệp để hình thành các định hướng nghiên cứu chuyên sâu mang tính hệ thống, tránh sự chồng chéo trong hoạt động. Hải Phòng cần xây dựng cơ chế khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống, trong đó các tổ chức KH và CN địa phương đóng vai trò đầu mối, cầu nối để triển khai, nhân rộng và phổ biến các kết quả nghiên cứu từ các trường đại học.

TP Hồ Chí Minh: Xuất khẩu cá cảnh đạt khoảng 23 triệu đô la Mỹ

Theo Chi cục Thủy sản (Sở NN và PTNT TP Hồ Chí Minh), trong 9 tháng đầu năm 2018, sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 137 triệu con, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017 (115 triệu con). Sản lượng cá cảnh xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất 9 tháng đầu năm đạt gần 15 triệu con, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017; kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 17 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Các loại cá xuất khẩu chủ yếu là neon, bảy màu, hòa lan, bình tích, trân châu, mô ly, xiêm, dĩa.

Số lượng tổ chức, cá nhân xuất khẩu cá cảnh hiện nay là 21 đơn vị, trong đó Cty cổ phần Sài Gòn cá kiểng (huyện Củ Chi) xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất (85%). Hiện nay, cá cảnh của Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất khẩu đến 43 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 54%, còn lại là các thị trường châu Á, châu Mỹ, Nam Phi.

Trong 3 tháng cuối năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu sản lượng cá cảnh sản xuất đạt 40-45 triệu con, xuất khẩu 4,5-5 triệu con với giá trị kim ngạch 5-6 triệu USD. Ước cả năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đạt sản lượng cá cảnh sản xuất là 180 triệu con, xuất khẩu 20-21 triệu con với giá trị kim ngạch 22-23 triệu USD./.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,