Long An: Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

08:08, 17/08/2016

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực trồng trọt; thời gian qua, tỉnh Long An đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo nhu cầu thị trường nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững.

Sau khi quy hoạch xong vùng lúa nguyên liệu chất lượng cao, đảm bảo nhu cầu xuất khẩu, tỉnh Long An đã định hướng nông dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác như thanh long, bắp, chanh, mía… tùy theo điều kiện đất đai của từng vùng. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa diễn ra vẫn còn chậm, nên lúa vẫn chiếm đến 94% tổng diện tích cây trồng hằng năm. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là giải pháp tất yếu để thích nghi với điều kiện tự nhiên của từng địa phương trong tỉnh. Theo kế hoạch, Long An tập trung vào 4 lĩnh vực chính trong thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Trong đó, trồng trọt tập trung vào 6 loại cây: lúa, thanh long, rau, mè, bắp, chanh; chăn nuôi tập trung vào bò sữa, gia cầm và heo; thủy sản nuôi cá nước ngọt và tôm. Về đầu tư, ưu tiên phát triển hạ tầng, cơ giới hóa, trạm bơm điện, ứng dụng công nghệ cao... Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại, giải quyết đầu ra cho nông sản để bảo đảm tính ổn định và bền vững của cây trồng sau chuyển đổi. Ngoài ra, tỉnh cũng lựa chọn và giới thiệu các mô hình chuyển đổi có hiệu quả để khuyến khích người dân nhân rộng.

Lào Cai: Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm

UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức ký kết Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 tuyên truyền, vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm  trên địa bàn tỉnh Lào Cai đăng ký, cam kết và trên 60% số hộ được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số HTX, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn được công nhận  sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tất cả các xã được công nhận NTM và phường, thị trấn trên địa bàn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Nội dung chương trình phối hợp tập trung vào hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tổ chức giám sát chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm do Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chủ trì thực hiện; phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm…

Theo SGGP

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com