Xu hướng ăn uống lành mạnh hiện nay

08:07, 30/07/2021

Khi cuộc sống ngày càng đầy đủ, nhu cầu của mỗi người không còn đơn giản là “ăn no mặc ấm” nữa mà phải là “ăn ngon mặc đẹp”. Điều này đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Những năm gần đây, trên các trang mạng xã hội, các bạn trẻ “tích cực” chia sẻ những chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. 

Sản phẩm ăn kiêng được bày bán tại cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Nam Định).
Sản phẩm ăn kiêng được bày bán tại cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Nam Định).

Trước kia, nhiều người vì muốn giảm cân đã chọn cách nhịn ăn hoặc chỉ ăn rau. Tuy nhiên, đây là phương pháp rất hại sức khỏe và không mang lại cảm giác ngon miệng. Vì vậy, nhiều người đã tìm hiểu và lựa chọn chế độ ăn uống đúng cách và khoa học. Thời gian gần đây, các cụm từ ăn uống lành mạnh, khoa học, detox, thực dưỡng, eat clean, keto... xuất hiện rất nhiều từ các trang mạng xã hội đến đời sống. Eat clean là chế độ ăn ưu tiên thực phẩm tươi, lành và sạch, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và các loại thực phẩm đóng gói khác. Người ăn theo chế độ eat clean thường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, chất béo và protein với khẩu phần phù hợp. Đây là phương pháp ăn an toàn, khoa học. Người thực hiện chế độ ăn này vẫn được ăn đủ các dưỡng chất quan trọng như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ... ở các thực phẩm sạch, lành mạnh chứ không phải chỉ ăn rau củ, hoa quả hay ăn ít như nhiều người nhầm tưởng. Bên cạnh phương pháp ăn theo chế độ eat clean thì chế độ ăn uống detox cũng đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em. Detox là phương pháp ăn uống hạn chế những thực phẩm xấu, tăng cường chất xơ, vitamin và nước. Detox là một quá trình dài hạn nhằm thanh lọc và vệ sinh cơ thể, đốt mỡ thừa, loại bỏ các chất độc hại tích tụ lâu năm từ đó giúp cơ thể khoẻ mạnh, sức khoẻ tốt hơn. Chị Mai Thu Hằng ở thành phố Nam Định là giáo viên của một trường THPT trên địa bàn huyện Nam Trực. Thời gian nghỉ đi dạy do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chị đã tranh thủ ăn uống theo phương pháp eat clean. Chị Hằng cho biết: “Từ khi tìm hiểu và bắt đầu “ăn sạch, uống sạch”, tôi đã ý thức được việc ăn uống lành mạnh, khoa học đem lại hiệu quả thiết thực. Tôi cảm thấy cơ thể khỏe hơn, da đẹp hơn, tóc ít rụng và ngủ ngon hơn, đặc biệt tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Đây là cách ăn giúp mọi người sống khỏe hơn chứ không phải là ăn kiêng hà khắc. Tôi nghĩ những người có điều kiện và thời gian thoải mái có thể cân nhắc lựa chọn chế độ ăn này”. Phương pháp thực dưỡng cũng là phương pháp được nhiều người quan tâm. Đây là phương pháp sử dụng các loại đồ ăn chính như gạo lứt, các loại đậu, đỗ, tảo biển... Những người ăn theo chế độ thực dưỡng được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, chia nhiều bữa nhỏ giúp cơ thể luôn duy trì được năng lượng. Cùng với xu hướng ăn uống lành mạnh hiện nay, nhiều người đã lựa chọn kinh doanh các mặt hàng như trà, gạo lứt, các loại bánh ngũ cốc, bánh nguyên cám hay tự làm nước ép, sinh tố để bán... Chị Nguyễn Minh Thu ở đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Nam Định là chủ của cửa hàng bán các loại bánh ăn kiêng, các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống lành mạnh, khoa học cho biết: “Bản thân tôi rất thích ăn uống lành mạnh, khoa học. Nhận thấy có nhiều người có chung sở thích và nhu cầu như thế nên tôi đã nhập các loại bánh ăn kiêng và một số sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người về bán”. Trung bình mỗi ngày, riêng các sản phẩm bánh ăn kiêng, cửa hàng của chị Thu bán được khoảng 200 chiếc. Như vậy có thể thấy, nhu cầu về ăn uống lành mạnh của thị trường ngày càng cao. Anh Nguyễn Công Thành ở xã Nam Mỹ (Nam Trực) cũng tự sản xuất và bán ngũ cốc đã được hơn 3 năm. Anh cho biết, các nguyên liệu anh lựa chọn như: hạt sen, đỗ đen, đỗ xanh, gạo lứt... đều được thu mua tại các cửa hàng uy tín hoặc các hộ nông dân trong xã và một số xã lân cận. Anh luôn tìm hiểu kỹ các nguyên liệu trước khi mua, đảm bảo ATVSTP. Các sản phẩm bột ngũ cốc của anh đa dạng gồm: Bột ngũ cốc dinh dưỡng, bột ngũ cốc hỗ trợ cho những người có nhu cầu tăng cân, giảm cân... Hiện nay, nhu cầu ăn uống sạch của người tiêu dùng cao nên sản phẩm của anh Thành bán rất chạy. Trung bình mỗi tháng anh tiêu thụ được khoảng 150kg bột ngũ cốc.

Ăn uống lành mạnh, khoa học và đủ dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi người cần phải “lắng nghe” cơ thể mình cũng như điều kiện về tài chính và thời gian của bản thân và đặc biệt phải tìm hiểu kỹ các phương pháp ăn uống, không chạy theo xu thế mà có những cách ăn không hợp lý, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vì một chế độ ăn hoàn hảo, mọi người cũng có thể thay đổi chế độ ăn bình thường của mình theo hướng sạch hơn. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chú trọng việc vận động, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Bài và ảnh: Thanh Hoa



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com