Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung quyền lợi cho người tham gia BHYT

09:06, 10/06/2016
Ngày 13-6-2014, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có bổ sung quyền lợi cho người tham gia BHYT. 
 
Ngoài những dịch vụ đã được hưởng như: Khám, chữa bệnh (KCB), phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh, Luật sửa đổi, bổ sung các dịch vụ sau: Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt đối với trẻ em dưới 6 tuổi; KCB trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích; KCB tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra; KCB đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động. Bên cạnh đó, Luật sửa đổi, bổ sung nâng mức hưởng BHYT cho thân nhân người có công là cha, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, con của liệt sĩ được hưởng từ 80% lên 100%; các thân nhân khác được hưởng từ 80% lên 95%; người thuộc hộ cận nghèo từ 80% lên 95%; thanh toán 100% cho người đang sinh sống tại vùng có hoàn cảnh kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo; thanh toán 100% trường hợp chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở;  thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Thanh toán 100% chi phí KCB và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; trẻ em dưới 6 tuổi. Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng đối với trường hợp KCB tại các cơ sở KCB giáp ranh của hai tỉnh, thành phố. 
 
Luật BHYT sửa đổi đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.
 
Trung tâm Truyền thông - GDSK Nam Định


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com