Phát triển và thử nghiệm máy bay thương mại không thải khí lớn nhất thế giới

06:11, 02/11/2021

Công ty Alaska Air Group và ZeroAvia đang phát triển và thử nghiệm máy bay cải tiến De Havilland Q400 76 chỗ ngồi với tầm hoạt động 805km.

Alaska Air Group, công ty mẹ của hãng hàng không Alaska Airlines, hôm 26/10 thông báo hợp tác với nhà phát triển máy bay hydro - điện ZeroAvia để chế tạo máy bay chở khách không thải khí phục vụ chặng bay nội địa. Theo Pasha Saleh, giám đốc phát triển của Alaska Airlines, môi trường hoạt động hàng không là phòng thí nghiệm tốt nhất để thử nghiệm và chứng minh hiệu quả của công nghệ mới.

Thiết kế máy bay hydro - điện không thải khí của Alaska Air Group và ZeroAvia. (Ảnh: Alaska Airlines)
Thiết kế máy bay hydro - điện không thải khí của Alaska Air Group và ZeroAvia. (Ảnh: Alaska Airlines)

Sau một năm phát triển, ZeroAvia sẽ trang bị hệ thống truyền động hydro - điện cho máy bay De Havilland DHC-8-400 (Q400). Hệ truyền động ZA2000 sẽ có công suất 2.000 - 5.000 kW. Alaska Airlines sẽ giúp ZeroAvia mở rộng quy mô công nghệ để lắp đặt trên các máy bay của hãng.

Máy bay thử nghiệm với tầm hoạt động tối đa 805 km sẽ giúp Alaska Airlines đạt mục tiêu không thải khí carbon vào năm 2040. ZeroAvia đang lên kế hoạch lập căn cứ thực hiện dự án tại Seattle. Họ đang làm việc chặt chẽ với các nhà làm luật để đảm bảo mẫu máy bay đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn và vận hành.

"Lý do chúng tôi tiến hành dự án là do các hãng hàng không có thể đóng vai trò lớn giúp biến máy bay điện không thải khí thành hiện thực. Thông qua dự án cộng tác này, chúng tôi đã tiến gần hơn một nước tới mục tiêu khiến bầu trời sạch khí thải", Val Miftakhov, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập ZeroAvia, chia sẻ.

Máy bay dùng pin nhiên liệu hydro có tiềm năng tăng tầm hoạt động bằng cách sử dụng hydro để tạo phản ứng hóa học sản sinh điện. Hydro cũng có tỷ lệ năng lượng chia theo đơn vị khối lượng cao gấp 100 lần so với pin lithium - ion vốn quá cồng kềnh với máy bay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cần thử nghiệm thêm để chứng minh tính khả thi của máy bay pin nhiên liệu hydro.

Theo khoahoc.tvBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com