Thông điệp đoàn kết để cùng vượt qua đại dịch của G20
Cập nhật lúc08:08, Thứ Hai, 06/09/2021 (GMT+7)

Hội nghị Bộ trưởng Y tế Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 5 và 6/9 tại Rome (Italia) với thông điệp "xây dựng trở lại tốt hơn" và tăng cường hợp tác, đoàn kết và bình đẳng để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hội nghị bao gồm ba phiên họp, trong đó tập trung thảo luận tác động của đại dịch Covid-19 đến các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp y tế kéo dài đang đe dọa sự tiến bộ trong việc đạt được SDGs, thế giới cần theo đuổi sự phục hồi có tính đến những bài học kinh nghiệm trong đại dịch Covid-19, điều chỉnh chúng cho phù hợp với bối cảnh SDGs. Các nước G20 tập trung bàn thảo việc đưa ra hướng dẫn cụ thể nhằm đi tìm lời giải cho câu hỏi làm gì để ngăn chặn, chuẩn bị tốt hơn và ứng phó với các đại dịch trong tương lai. Việc xem xét các công cụ cho phép cộng đồng quốc tế chống đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả cũng được các nước thành viên G20 bàn thảo, trong đó xác định những chiến lược toàn cầu tốt nhất để đối phó đại dịch.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20 tại Rome là bước tiến trên con đường mà Italia, nước đang giữ chức Chủ tịch G20 năm nay, đã thực hiện cùng với các thành viên G20, các quốc gia khách mời và các tổ chức quốc tế. Trong khi duy trì vai trò trung tâm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), G20 đặt mục tiêu cải thiện sự hợp tác giữa các tổ chức quốc tế hiện có và chính quyền các nước, chuẩn bị khả năng thành lập diễn đàn điều phối và ra quyết định chung của các Bộ trưởng Y tế và Tài chính G20, mở cửa cho các tổ chức quốc tế và các bên liên quan khác. Việc bảo đảm một hệ thống tài chính vững chắc và ổn định hơn là hệ quả thiết yếu cho mục tiêu này, vừa để vượt qua đại dịch Covid-19, vừa nhằm trang bị tốt hơn cho việc đối phó các đại dịch trong tương lai.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,