Phát triển thị trường tiêu dùng thực phẩm an toàn

08:12, 14/12/2018

Thành lập tháng 11-2018, Trung tâm giới thiệu sản phẩm Nông nghiệp sạch ở phố Trần Thánh Tông (Thành phố Nam Định) đã thu hút khá đông khách hàng. Đây là sáng kiến được “ấp ủ” nhiều năm của Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh Nam Định và là một hoạt động trong Dự án giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh. Trung tâm được thành lập từ ý tưởng và sự đồng tâm nhất trí của 36 thành viên trong Hiệp hội. Hiện tại Trung tâm bày bán trên 200 mặt hàng gồm các sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn của 36 đơn vị trực thuộc Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh gồm: thịt lợn, cá trắm kho, cá trắm tươi; hải sản đông lạnh như cá biển, tôm nõn, ngao, sứa…, rau củ các loại theo mùa như su hào, cải bó xôi, củ cải, cải bắp, cải thìa, đỗ cô ve, rau muống, cà chua, dưa chuột…; gạo Toản Xuân, măng Hoà Bình, miến Lào Cai, hành, tỏi, gừng, nước mắm…; cam Cao Phong, bưởi Tân Lạc, ổi Trác Văn, nho Ninh Thuận… Các sản phẩm trên đều được dán tem nhãn có truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra trên địa bàn Thành phố Nam Định còn có các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch như: cửa hàng Linh Chi trên phố Nguyễn Trãi; cửa hàng Hoa quả sạch Fuji Fruit - Chi nhánh Nam Định tại đường Mạc Thị Bưởi và đường Trần Hưng Đạo; cửa hàng rau sạch Sunday trên phố Vị Hoàng (Thành phố Nam Định)… 

Khách mua hàng tại Trung tâm Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh.
Khách mua hàng tại Trung tâm Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh.

Để phát triển thị trường tiêu dùng thực phẩm an toàn, cùng với việc tăng cường liên kết, liên doanh để tiêu thụ sản phẩm, các ngành chức năng, các địa phương, doanh nghiệp cũng mở rộng quy mô sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế hộ và kinh tế trang trại; củng cố và phát triển các loại hình hợp tác xã; khuyến khích phát triển các loại hình doanh nghiệp nông nghiệp, hỗ trợ xây dựng các chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân. Hiện tại, toàn tỉnh đã xây dựng, phát triển được 22 chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thực phẩm chủ lực của tỉnh như: Chuỗi liên kết sản xuất gạo sạch chất lượng cao của doanh nghiệp Toản Xuân với quy mô trên 1.000ha; chuỗi liên kết sản xuất lúa giống của Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Tân với quy mô trên 500ha; chuỗi sản xuất chế biến ngao sạch xuất khẩu của Tập đoàn Lenger; chuỗi ngao sạch Cửu Dung; chuỗi rau sạch của Công ty Ngọc Anh, chuỗi trứng gà Công Phượng 4,5 vạn quả/ngày… Việc phát triển kinh tế trang trại, gia trại và các chuỗi liên kết trong sản xuất an toàn đã hình thành lực lượng lao động mới có tư duy phát triển nông nghiệp hàng hoá, gắn với thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị. Công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm đạt kết quả khả quan, trong đó nhiều doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến hiện đại, điển hình như: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Minh Dương, Công ty trách nhiệm hữu hạn Toản Xuân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Tân, Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Biển Đông, Công ty Công Danh, Công ty Thuỷ sản Lenger Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hải sản Hùng Vương..., góp phần kiểm soát, giám sát tồn dư các chất độc hại trong sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản, ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, hoá chất trong trồng trọt và nuôi trồng thuỷ sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ sở thực phẩm xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, mẫu mã bao bì sản phẩm. Đến tháng 10-2018, trên địa bàn tỉnh đã có 150 cơ sở thực hiện công bố, tự công bố tiêu chuẩn chất lượng cho 250 sản phẩm; 27 doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, GMP, SSOP, VietGAP, ISO…; 35 doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR Code đối với trên 130 dòng sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản và muối sản xuất tại Nam Định để quản lý sản xuất, quản lý bán hàng, thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả... Nhờ vậy, nhiều sản phẩm đã khẳng định được vị trí trên thị trường trong và ngoài nước như: Gạo sạch Toản Xuân, ngao sạch Lenger, chả cá Hùng Vương, nước mắm Ninh Cơ, giò 7 phút Nam Phát, sứa Tân Long, nông sản sấy Minh Dương, thịt lợn Minh Long, rau Ngọc Anh…

Để phát triển bền vững thị trường tiêu thụ thực phẩm an toàn thời gian tới, các ngành chức năng, các địa phương cần tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường, tạo cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng đầu tư, tham gia thị trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chú ý đầu tư kinh doanh thực phẩm sạch về các vùng xa trung tâm tỉnh để tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận với nguồn thực phẩm an toàn./.

Bài và ảnh: Minh Thuận



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com