Hội thảo khoa học về Đại tướng Mai Chí Thọ - Vị lãnh đạo gần gũi thân thương, chí nghĩa chí tình

02:07, 12/07/2022

Điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi hơn 70 năm của Đại tướng Mai Chí Thọ, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, hình ảnh đọng lại trong lòng nhân dân, cán bộ chiến sĩ về Đại tướng là hình ảnh của một lãnh đạo gần gũi thân thương, chí tình chí nghĩa.

Sáng 12-7, Bộ Công an và Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM. Hoạt động nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ (15-7-1922 – 15-7-2022).

Quang cảnh Hội thảo khoa học Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, sáng 12-7. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quang cảnh Hội thảo khoa học Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, sáng 12-7.

Ảnh: Việt Dũng

Chủ trì hội thảo là các đồng chí: Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Trung tướng Trần Vi Dân, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Cục trưởng Cục Khoa học chiến lược và lịch sử Công an; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Cùng dự hội thảo có các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ ngành, địa phương, quê hương và gia đình đồng chí Mai Chí Thọ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại Hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại Hội thảo.

Ảnh: Việt Dũng

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi cùng đại biểu tại Hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi cùng đại biểu tại Hội thảo.

Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi cùng các đại biểu tại Hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi cùng các đại biểu tại Hội thảo.

Ảnh: Việt Dũng

Vị lãnh đạo gần gũi thân thương, chí nghĩa chí tình

Phát biểu khai mạc và chào mừng hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ vinh dự, tự hào được phối hợp tổ chức hội thảo khoa học này. Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, đồng chí Mai Chí Thọ là người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Đảng, vị Đại tướng đầu tiên của ngành công an, cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.

Điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi hơn 70 năm của Đại tướng Mai Chí Thọ, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, hình ảnh đọng lại trong lòng nhân dân, cán bộ chiến sĩ về Đại tướng là hình ảnh của một lãnh đạo gần gũi thân thương, chí tình chí nghĩa. Trải qua 2 cuộc kháng chiến, đồng chí luôn có mặt ở đầu sóng ngọn gió, được giao nhiều trọng trách và ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội thảo Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội thảo Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.

Ảnh: Việt Dũng

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, nhiều sự kiện lịch sử đã gắn với tên tuổi đồng chí Mai Chí Thọ. Đó là trận đánh Tua Hai năm 1960 mà đồng chí Mai Chí Thọ là một trong những chỉ huy trực tiếp của trận này, trận đánh mở ra giai đoạn đấu tranh mới trên khắp chiến trường miền Nam.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển TPHCM, đồng chí Mai Chí Thọ là nhà lãnh đạo bản lĩnh, có tầm nhìn xa, tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo quyết liệt. Từ thực tiễn TPHCM đã lan tỏa nhiều nơi cả nước, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới của đất nước

Khi trở thành Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí đã cùng tập thể lãnh đạo Bộ đề ra nhiều giải pháp quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, tô thắm truyền thống anh hùng của lực lượng công an.

“Di sản của cố Bộ trưởng để lại khó mà kể hết được. Nhưng có thể nói với cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an nhân dân, những gì đọng lại nhiều nhất về đồng chí là một nhân cách lớn, phẩm chất đạo đức trong sáng, tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc. Tính cách mạnh mẽ, bộc trực nhưng đầy lòng nhân ái vị tha, tình yêu thương con người, hết lòng vì cuộc sống bình an, hạnh phúc của nhân dân”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, những năm cuối đời, đồng chí Mai Chí Thọ vẫn dành trọn tâm sức cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh. Hình ảnh chú Năm Xuân đã trở nên thân thương với người dân TPHCM với những đóng góp lớn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, công tác khuyến học và nhiều hoạt động xã hội quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, cuộc hội thảo này không chỉ ôn lại thân thế, cuộc đời sự nghiệp của đồng chí Mai Chí Thọ, mà còn rút ra những bài học sâu sắc từ tấm gương của một chiến sĩ cách mạng, một đảng viên cộng sản kiên định, một tấm lòng, tâm huyết của con người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm và luôn nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách. Qua đó củng cố thêm niềm tin, động lực cho cán bộ đảng viên các thế hệ nối tiếp học tập noi theo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị các đại biểu đi sâu, làm rõ, tôn vinh những đóng góp, phẩm chất cao quý của đồng chí Mai Chí Thọ.

Cụ thể, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, làm rõ về Đại tướng Mai Chí Thọ - tấm gương sáng tiêu biểu cho tính nhân đạo, cho lý tưởng cộng sản cao đẹp của vị đại tướng công an nhân dân. Đại tướng Mai Chí Thọ - người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới công tác công an theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI. Đặc biệt là nội dung đồng chí Mai Chí Thọ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM – nơi đồng chí Mai Chí Thọ gắn bó lâu nhất và có những cống hiến to lớn, với tất cả trí tuệ và tình cảm sâu nặng của mình.

Một tấm gương tận tụy

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ, ngay từ khi còn là một cán bộ trẻ, mới tham gia phong trào cách mạng, nhưng Đại tướng Lê Hồng Anh đã sớm được nghe những câu chuyện cảm động và rất đáng khâm phục về tấm gương tận tụy, dũng cảm, trí tuệ của đồng chí Mai Chí Thọ.

“Trong cảm nhận và suy nghĩ của nhiều đồng chí, đồng bào, anh Năm Xuân (đồng chí Mai Chí Thọ) là một nhà lãnh đạo rất sâu sát với đời sống chiến sĩ và nhân dân, rất “tâm lý” với những suy tư, trăn trở và những khó khăn của cấp dưới. Cương quyết, thậm chí quyết liệt với kẻ thù, nhưng với đồng bào, đồng chí, anh Năm Xuân bao giờ cũng thể hiện một thái độ đúng mực, tỉnh táo, mềm mỏng”, Đại tướng Lê Hồng Anh bày tỏ.

Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội thảo.

Ảnh: Việt Dũng

Theo Đại tướng Lê Hồng Anh, từ năm 1940, Đại tướng Mai Chí Thọ đã bị kẻ thù giam cầm trong nhiều nhà tù cực kỳ khắc nghiệt như: nhà tù Nam Ðịnh, Hỏa Lò - Hà Nội, Sơn La, Khám Lớn - Sài Gòn và cuối cùng là nhà tù Côn Ðảo cho tới ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Thế nhưng, cũng chính trong nơi tận cùng tăm tối và gian khổ ấy, người chiến sĩ cách mạng Mai Chí Thọ đã có dịp được gần gũi và học được thêm nhiều điều tốt đẹp từ những bậc đàn anh đáng kính như bác Tôn Ðức Thắng, đồng chí Lê Duẩn, đồng chí Nguyễn Văn Linh, đồng chí Phạm Hùng... Trong đó, đồng chí Mai Chí Thọ đã đặc biệt kính phục Bác Tôn, lúc đó cũng bị giam ở “Sở Lưới” tại Côn Đảo. Chính phong cách sống dũng cảm, cương quyết trước cường quyền và bao dung, độ lượng với đồng chí, đồng bào của Bác Tôn là tấm gương sáng ngời đề đồng chí Mai Chí Thọ noi theo.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu tại hội thảo.

Ảnh: Việt Dũng

Tự hào về người anh hùng của quê hương Nam Định, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh, cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách cao đẹp của đồng chí Mai Chí Thọ là tài sản vô giá, làm rạng danh cho quê hương, đất nước và là tấm gương sáng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định học tập, noi theo.

Đồng chí sinh ra ở Nam Định nhưng phần lớn cuộc đời hoạt động cách mạng gắn bó máu thịt với Nam bộ. Sài Gòn – Gia Định – TPHCM là nơi đồng chí gắn bó lâu nhất và có những cống hiến to lớn, với tất cả trí tuệ và tình cảm sâu nặng của mình.

Đồng chí nhắc lại câu chuyện sau Hiệp định Genève, đồng chí không tập kết ra Bắc mà xin ở lại miền Nam để tiếp tục chiến đấu. Rồi từ đó, đồng chí miệt mài cùng các đồng chí của mình xây dựng mạng lưới tình báo chiến lược, đóng góp không nhỏ cho thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đặc biệt, sau ngày đất nước thống nhất, trong bối cảnh khó khăn chung, đồng chí Mai Chí Thọ đã cùng lãnh đạo TPHCM chỉ đạo cho ngành thương nghiệp tìm mọi cách khai thông nguồn hàng giữa thành phố và các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thông qua hình thức “liên kết, trao đổi hàng đổi hàng”. Đây là sáng tạo hợp lý và hợp lòng dân. Chính cách làm này đã nhanh chóng trở thành một phong trào và không dừng lại ở ngành thương nghiệp mà lan tỏa ra hầu hết các cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện. Điều này đã kích thích phát triển sản xuất, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang trong tình trạng khan hiếm trầm trọng.

Tưởng nhớ, biết ơn và học tập đồng chí Mai Chí Thọ, các thế hệ lãnh đạo TPHCM quyết tâm nâng cao bản lĩnh chính trị, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đột phá, sẵn sàng đương đầu khó khăn thử thách, luôn nỗ lực vì sự phát triển của TPHCM.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 104 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành ở Trung ương và đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Hội thảo đang tiếp tục diễn ra với phần trình bày tham luận của các đại biểu.

Theo baomoi.com

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com