Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Tập đoàn AstraZeneca

06:11, 03/11/2021

Sáng 2-11 (giờ địa phương), tại Trung tâm Engine Works, Thành phố Glasgow,  Scotland, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Pascal Soriot, Tổng Giám đốc điều hành Công ty AstraZeneca, chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca và Bộ Y tế Việt Nam và hợp đồng mua bán 25 triệu liều vắc-xin, sản phẩm dự phòng COVID-19 với Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam (VNVC). 

AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được 2 thỏa thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam. AstraZeneca sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được Công ty sản xuất gia công trong nước. 

Bên cạnh đó, AstraZeneca và VNVC cũng đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài của AstraZeneca mang tên AZD7442. Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp kháng thể này có khả năng vừa phòng ngừa lẫn điều trị bệnh COVID-19. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc-xin.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến ​​thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm bảo đảm các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Phát biểu tại Lễ ký thỏa thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của AstraZeneca trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19 toàn cầu. Thủ tướng Chính phủ cảm ơn những đóng góp của AstraZeneca đối với ngành Y tế Việt Nam trong việc cung ứng gần 20 triệu liều vắc-xin AstraZeneca - là vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên được Việt Nam cấp phép. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng Chính phủ đề nghị AstraZeneca tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, đề nghị sớm bàn giao vắc-xin theo hợp đồng và hợp tác cung ứng vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 năm 2022. Thủ tướng đề nghị AstraZeneca phối hợp hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế, bao gồm đào tạo đội ngũ y tế, hợp tác vắc-xin chống các chủng mới, vắc-xin cho trẻ em và các thuốc chống các bệnh ung thư, tim mạch…

Tổng Giám đốc điều hành AstraZeneca đánh giá cao nỗ lực và kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam và cam kết sẽ bàn giao số vắc-xin còn lại trong hợp đồng đã ký trong tháng 11 năm nay. Ông Pascal Soriot cho biết AstraZeneca cam kết lâu dài tại Việt Nam, không chỉ trong hoạt động cung ứng vắc-xin mà còn đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Ông cho biết ngoài khoản đầu tư 220 triệu USD Mỹ trong giai đoạn 2020-2024 đã cam kết trước đó, AstraZeneca sẽ đầu tư thêm 90 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, trước mắt sẽ có 3 sản phẩm thuốc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn 2022-2030.

Tổng Giám đốc điều hành AstraZeneca cho biết đang xem xét hợp tác gia công hoặc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam, đặt các nhà máy sản xuất thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế tại Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất dược phẩm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của ngành y. 

* Trong chương trình công tác, ngày 2-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tiếp xúc bên lề với Tổng thống Cộng hoà Armenia Armen Sarkisian, Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema và Thị trưởng thành phố Los Angeles (Mỹ) Eric Garcetti; tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB)...

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com