Tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải

09:07, 08/07/2021

Thực hiện Công điện số 08/CĐ-BGTVT ngày 8-7-2021 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19 của ngành GTVT; Văn bản số 84/UBND-VP2 ngày 7-7-2021 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trở về từ vùng dịch, ngày 8-7-2021, Sở GTVT ban hành công văn số 1337/SGTVT-QLVT,PTNL yêu cầu các đơn vị hoạt động vận tải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cụ thể: Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Nam Định phải tăng cường tuyên truyền và yêu cầu các thành viên Hiệp hội nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các đơn vị vận tải hành khách, các bến xe tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Y tế và Sở GTVT. Thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh (bao gồm vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) từ tỉnh Nam Định đi đến và về từ Thành phố Hồ Chí Minh (theo Thông báo số 1232/TB-SGTVT, ngày 25-6-2021 của Sở GTVT Nam Định). Đối với đơn vị vận tải hàng hóa, yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các  trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển). Tổ chức xét nghiệm SARS-COv-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (trước khi đi và khi quay về). Tất cả người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế). 

Thanh tra Sở tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các bến xe, các phương tiện vận tải về công tác phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt chú ý các phương tiện đến và đi qua vùng dịch, các phương tiện đến từ các địa phương có cửa khẩu biên giới, sân bay quốc tế; yêu cầu bến xe, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện các biện pháp tuyên truyền và phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra. Phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và người lái phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở và các cơ quan chức năng tuyên truyền và phòng tránh dịch; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh kịp thời tham mưu hướng dẫn và xử lý những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý./.

Thanh ThúyBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com