Không gian mạng của Việt Nam phải an toàn để phát triển kinh tế

07:09, 10/09/2019

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III (2019-2024) của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng. Xếp hạng về an ninh mạng của Việt Nam bao giờ cũng phải cao hơn xếp hạng về kinh tế.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Đại hội.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Đại hội.

Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam muốn phát triển thịnh vượng thì phải dựa trên internet. Nhưng internet lại không an toàn. Vì vậy, bảo vệ không gian mạng Việt Nam an toàn là sứ mạng cao cả của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng.

“Đến 2020, chúng ta sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp an ninh mạng, trong số này phải có một số doanh nghiệp đứng top đầu thế giới. Việc này tất nhiên là khó, nhưng nó lại chỉ phụ thuộc vào lao động. Nhận lấy việc khó để làm, có ý chí vượt qua khó khăn, với khát vọng Việt Nam hùng cường thì chúng ta sẽ làm được. Chúng ta đang yếu hơn, mới xếp hạng thứ 50, nhưng chính vì vậy mà ý chí vươn lên sẽ mạnh mẽ hơn. Hiệp hội nên hướng các doanh nghiệp vào xử lý những vấn đề lớn về an toàn, an ninh không gian mạng của đất nước”, Bộ trưởng chia sẻ.

Cũng theo vị tư lệnh ngành, phát triển doanh nghiệp, đầu tiên là thị trường. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các tổ chức có hệ thống công nghệ thông tin phải có cấu phần an ninh mạng chiếm ít nhất 10% tổng dự án, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu mất an toàn hệ thống. Đây chính là hình thành thị trường ban đầu cho lĩnh vực công nghiệp an ninh mạng Việt Nam. Và Hiệp hội là nơi tốt nhất để kết nối những chuyên gia, những doanh nghiệp hàng đầu về an ninh mạng cả trong nước và quốc tế. Để xử lý những vấn đề trên không gian mạng thì yếu tố quan trọng nhất có lẽ là kết nối. Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích Hiệp hội kết nối các thành viên toàn cầu, mà trước hết là các doanh nghiệp, các cá nhân người Việt Nam làm trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng trên toàn cầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, an toàn thông tin không chỉ là câu chuyện của các tổ chức mà còn là câu chuyện của mọi người dân. Chỉ khi nào toàn dân có kiến thức, có kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng thì khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro. Trách nhiệm của Hiệp hội không chỉ là nâng cao nhận thức của người dân về an toàn an ninh không gian mạng mà còn là nâng cao tri thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng sinh tồn trong không gian mạng. Sử dụng các nguồn lực xã hội để góp phần thực hiện nhiệm vụ này là công việc tăng thêm cho Hiệp hội.

Đại hội đã bầu ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin nhiệm kỳ 3 và bầu 12 Phó Chủ tịch./.

Theo chinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com