Ra mắt ngân hàng dữ liệu ngành Dược

07:08, 14/08/2019

Dự án Ngân hàng dữ liệu ngành Dược chính thức ra mắt chiều 12-8 tại địa chỉ: drugbank.vn. Ngân hàng dữ liệu ngành Dược - Drugbank.vn là hệ thống cơ sở dữ liệu chính thống của ngành Dược, được xây dựng với mục đích tạo một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của người dân. 

Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10 nghìn đầu thuốc đang lưu hành, gần 41 nghìn cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề, ngân hàng dữ liệu ngành Dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng di động.

Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, thực hiện dự án ngân hàng dữ liệu ngành Dược sẽ tạo ra một dấu ấn tiên phong trong việc số hóa dữ liệu thuốc và các dữ liệu liên quan không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện nay, cùng với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) của Mỹ, Bộ Y tế Canada, tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương (CDSCO) của Ấn Độ, Cục Quản lý dược Việt Nam trở thành một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng. Lãnh đạo Cục Quản lý dược cũng cho biết, với ngân hàng dữ liệu ngành Dược, đối với cơ quan quản lý sẽ dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả. 

Bên cạnh đó, các y, bác sĩ cũng sẽ được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam từ kênh chính thống của cơ quan quản lý Nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị. 

Người dân cũng sẽ được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam từ kênh chính thống của cơ quan quản lý Nhà nước, hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn - hiệu quả - kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Dự án này được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Sự ra đời của ngân hàng dữ liệu ngành Dược đánh dấu một mốc mới trong công tác quản lý thuốc nói riêng và quản lý ngành Dược nói chung, bắt đầu cho một thời kỳ quản lý điện tử, hiện đại và minh bạch, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ Điện tử như yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục nhấn mạnh trong thời gian qua. Ngân hàng dữ liệu này cũng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh minh bạch của các doanh nghiệp dược./.

Theo chinhphu.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com