Chủ động phòng, chống rét cho các con nuôi thủy sản

07:12, 26/12/2015
Do ảnh hưởng của El Nino, mùa đông năm nay khá ấm, nhiệt độ cao hơn trung bình hằng năm, tuy nhiên, rét đậm, rét hại vẫn xuất hiện, mỗi đợt kéo dài 4-7 ngày. Mặt khác, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn cũng là nguyên nhân khiến con nuôi thủy sản có nguy cơ bị sốc nhiệt do không kịp thích nghi với môi trường ao nuôi nên việc phòng, chống rét cho thủy sản càng không thể lơ là. Trước tình hình trên, Sở NN và PTNT đã yêu cầu Phòng NN và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế Thành phố Nam Định, các đơn vị trong ngành phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây ra cho người nuôi.
 
Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, các hộ nuôi thủy sản đã chú trọng chuẩn bị vật tư thiết bị; củng cố lại hệ thống ao hồ trước mùa lạnh bảo đảm kín gió, hút bớt bùn ở đáy ao để chống rét cho cá, tôm; gia cố bờ ao chắc chắn, không để rò rỉ mất nước làm ao cạn. Anh Lại Văn Ngự, xóm 9, xã Nghĩa An (Nam Trực) có 4 ao chủ yếu nuôi cá trắm, cá trôi, cá chim, cá chép, cá mè, cá trê lai… Anh thường xuyên chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và luôn chủ động phòng, chống rét hiệu quả cho con nuôi. Chia sẻ về kinh nghiệm phòng, chống rét cho cá, anh Ngự cho biết: “Tùy vào độ nông, sâu của mỗi ao, tôi thả lượng bèo tây hợp lý để giữ ấm trong ao”. Thường thì với diện tích 3.600m 2 anh thả 100m 2 bèo, như vậy cá vừa được giữ ấm, vừa không lo bị thiếu ôxy. Bên cạnh đó, việc cho cá ăn đầy đủ cũng là cần thiết. Anh Ngự cho biết thêm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài việc quan tâm, chăm sóc cá thường xuyên thì anh không cho cá ăn buổi tối, giảm lượng thức ăn và tăng cường men tiêu hóa đường ruột để tăng sức đề kháng cho cá. Khi nhiệt độ xuống dưới 18 0C cá sẽ kém ăn, dưới 15 0C cá sẽ ngừng ăn nên anh không cho cá ăn, tránh tình trạng vừa tốn thức ăn, vừa làm ô nhiễm môi trường nước do tồn dư thức ăn. Anh chú ý theo dõi sát nhiệt độ ao nuôi, không bón phân hữu cơ xuống ao trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài để đảm bảo môi trường nuôi được trong sạch. Nhờ chủ động phòng, chống rét nên đàn cá lớn rất nhanh, không bị dịch bệnh, không bị chết. Để bảo đảm an toàn cho các đối tượng nuôi thủy sản nước mặn, lợ, ngay từ đầu mùa rét, huyện Hải Hậu đã yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện tốt việc phòng, chống rét cho các con nuôi thủy sản. Anh Nguyễn Văn Thùy, xóm Tây Sơn, xã Hải Chính, có gần 8.000m 2 nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong đợt rét này, anh tích cực sử dụng thức ăn công nghiệp với độ đạm 30-35%, bổ sung thêm khoáng, vitamin C, E, liều lượng thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe và khả năng hấp thụ thức ăn của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Bên cạnh đó, anh luôn chủ động theo dõi các yếu tố môi trường, tình hình hoạt động của tôm trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khác lạ, định kỳ bổ sung men vi sinh để hạn chế ô nhiễm môi trường, luôn giữ mực nước tối đa để ổn định nhiệt độ trong ao nuôi. Không chỉ có các hộ nuôi, các cơ sở sản xuất giống thủy sản cũng chú trọng công tác chăm sóc và bảo vệ  đàn cá giống và cá bố mẹ. Tại Cty CP Cá giống Nam Trực, chủ động bơm nước vào các ao nuôi được tiến hành thường xuyên để bảo đảm nhiệt độ môi trường nước và rèn luyện khả năng thích nghi cho cá. Đặc biệt, hiện đang trong thời điểm nuôi vỗ cá bố mẹ nên thức ăn cho cá càng cần được chú trọng nhiều hơn. Cty đã bổ sung bột ngô, thức ăn giàu protein, vitamin tổng hợp, chất khoáng để nâng cao sức đề kháng chống rét cho cá. Những ngày rét đậm, rét hại, Cty giữ cá trong các ao có độ sâu 3m hoặc tạo các hố nước sâu 3m trong ao, bằng khoảng 20% diện tích ao để cá trú. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống như trên sẽ giúp việc thả giống, giữ giống và chuẩn bị cho vụ nuôi mới của Cty luôn đạt hiệu quả cao.
 
Bên cạnh những biện pháp bảo vệ và chăm sóc bằng dinh dưỡng, Sở NN và PTNT còn khuyến cáo các hộ nông dân không dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt cá trong thời tiết lạnh, dẫn đến cá bị xây xát, nhiễm bệnh và chết; định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học, vôi làm sạch nước trong ao… Hiện các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo các hộ nuôi tập trung thu hoạch các đối tượng nuôi đã đủ kích cỡ nhằm tránh thiệt hại bởi rét đậm, rét hại. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của cơ quan chuyên môn và sự chủ động của người dân, đến nay, công tác phòng, chống rét cho cá, tôm đang được triển khai đồng bộ, kịp thời. Đây là những yếu tố quan trọng giúp các con nuôi thủy sản vượt qua mùa đông khỏe mạnh, đảm bảo năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi./.
 
Thanh Hoa


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com