Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề linh hoạt, hiện đại

08:06, 23/06/2021

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa ban hành quyết định về việc xây dựng, phát triển không gian truyền thông GDNN, hình thành hệ sinh thái truyền thông GDNN giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, không gian truyền thông GDNN sẽ phát triển hệ thống GDNN theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, liên thông, thích ứng, hiệu quả và công bằng với mục tiêu gắn với việc làm bền vững và phát triển bao trùm với nhiều mô hình, phương thức và trình độ đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp suốt đời của người học, người lao động; đẩy mạnh đào tạo nghề tại doanh nghiệp và nơi làm việc.

Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, thực hiện kết hợp giữa các hình thức truyền thông hỗ trợ và nâng cao hiệu quả truyền thông, bảo đảm công tác truyền thông được thực hiện mọi lúc, mọi nơi; truyền tải đầy đủ, kịp thời hoạt động, thông tin, hình ảnh của GDNN tới toàn xã hội, thúc đẩy thay đổi nhận thức của xã hội về GDNN từ đó huy động mọi nguồn lực của xã hội tham gia vào các hoạt động của GDNN.

Đặc biệt, hệ sinh thái sẽ giúp tăng cường liên kết, hướng tới hình thành một khối thống nhất giữa các cơ sở GDNN, các cơ quan chủ quản và cơ quản quản lý Nhà nước trong việc thực hiện công tác truyền thông GDNN.

Các nội dung xây dựng, phát triển không gian truyền thông GDNN gồm: Xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, địa điểm cho truyền thông; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; nội dung truyền thông; hoạt động, sự kiện truyền thông; sản phẩm truyền thông GDNN.

Về hình thức xây dựng, phát triển không gian truyền thông GDNN: Trên các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan báo chí, trang thông tin/cổng thông tin điện tử; trên mạng internet và các trang mạng xã hội; các gian hàng, cửa hàng, cửa hiệu GDNN tại các địa điểm vui chơi công cộng, công viên, các tuyến phố đi bộ, trong các chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp…; tổ chức các cuộc thi, vận động viết, sáng tác, sản xuất các sản phẩm, chương trình; trên các phương tiện giao thông công cộng.

Từ quyết định này, bắt đầu từ giai đoạn 2021-2022, sẽ tập trung xây dựng và phát triển không gian truyền thông GDNN; trong đó, chú trọng tới các không gian, sản phẩm. Cụ thể: Xây dựng hạ tầng số và phát triển các sản phẩm số; triển khai xây dựng không gian truyền thông GDNN tại các nơi công cộng, địa điểm đông người qua lại bằng các gian hàng GDNN, các biển quảng bá về GDNN... tại các địa phương; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh mối quan hệ với các cơ quan thông tin đại chúng, thông tấn báo chí; các cơ sở GDNN xây dựng không gian truyền thông GDNN tại các cơ sở GDNN.

Tiếp theo, giai đoạn 2023-2025 sẽ tiếp tục triển khai xây dựng không gian truyền thông GDNN kết hợp với việc hình thành hệ sinh thái truyền thông GDNN. Cụ thể: Cơ bản thực hiện hoàn thành không gian truyền thông GDNN; xác định và hình thành hệ sinh thái truyền thông GDNN với các chủ thể tham gia đa dạng, từ cơ quan quản lý, tới các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp và người dân./.

PV

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com