Yêu cầu phục hồi nguyên trạng cầu Ngói chợ Thượng

08:02, 25/02/2020

Ngày 20-2, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) cho biết: Trước sự việc cây cầu Ngói chợ Thượng ở thôn Thượng Nông, xã Bình Minh (Nam Trực) có tuổi hàng trăm năm, được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia, trong quá trình tu sửa đã bị làm mới, sai lệch so với kết cấu ban đầu, Sở đã yêu cầu các đơn vị liên quan phục hồi lại theo nguyên mẫu.

Các hạng mục sai lệch là do thôn Thượng Nông đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để tự ý “làm mới di tích”, mất đi các đường nét cổ kính ban đầu của cầu Ngói. Ông Nguyễn Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân và các chuyên gia về việc một số chi tiết trên cầu Ngói chợ Thượng khi sửa chữa bị làm sai lệch so với ban đầu, Sở VH, TT và DL đã yêu cầu chính quyền địa phương mời các chuyên gia để phục hồi các đường nét, cấu trúc đã bị làm sai lệch.

Tốp thợ phục hồi lại nguyên trạng cầu Ngói thợ Thượng.
Tốp thợ phục hồi lại nguyên trạng cầu Ngói thợ Thượng.

Cầu Ngói chợ Thượng được xây dựng từ thời hậu Lê, cầu đã được sửa chữa vào năm 1986-1987. Năm 2012, cầu Ngói chợ Thượng được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Năm 2019, cầu được Bộ VH, TT và DL hỗ trợ 200 triệu đồng để tu sửa phần mái đã xuống cấp. Ban Quản lý Di tích và danh thắng tỉnh đã thuê đơn vị thi công tiến hành sửa chữa và phục dựng đúng theo kết cấu ban đầu. Tuy nhiên nhận thấy một số hạng mục bị xuống cấp theo thời gian mà vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp nên người dân địa phương đã tự huy động các nguồn xã hội hóa và tự ý bóc các đường phào, chỉ giả cửa ở hai bên đầu cầu để trát lại rồi sơn giả đá, đồng thời thay thế các bậc lên xuống đã cũ mà không báo cáo với chính quyền và cơ quan chức năng.

Đại diện Công ty TNHH Đào Trọng Tín - đơn vị được thuê để tu sửa lại cầu Ngói chợ Thượng, chia sẻ: Việc xử lý phần bậc lên xuống đơn giản hơn, còn các chi tiết hoa văn bên hông cầu có cấu trúc rất đặc biệt nên phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi lại được. Công ty đã huy động 6 thợ có tay nghề cao để sửa chữa và dự kiến mất khoảng một tuần mới phục hồi xong.

Giám đốc Sở VH, TT và DL Nguyễn Tiến Dũng thông tin, ngay sau khi phát hiện những chi tiết tại cầu Ngói chợ Thượng bị làm sai lệch so với ban đầu, Sở đã cử đoàn chuyên gia xuống kiểm tra, giám sát, yêu cầu chính quyền địa phương thuê đơn vị thi công có kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa để khẩn trương phục hồi lại nguyên trạng cây cầu Ngói cổ này. Đồng thời Sở đã có công văn về việc tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn; trong đó đề nghị các địa phương, cộng đồng dân cư khi tu sửa di tích cần phải báo cáo, xin phép các cơ quan có thẩm quyền; thuê các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa tham vấn để không làm mất đi các giá trị ban đầu của di tích./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com