Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm

08:12, 14/12/2012

Ngày 11-12-2012, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tăng cường quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Nội dung như sau:

Theo báo cáo của Sở NN và PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 2.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm (1.700 điểm giết mổ lợn, 300 điểm giết mổ gia cầm, 57 điểm giết mổ trâu bò, 03 cơ sở giết mổ lợn sữa xuất khẩu); hầu hết là các điểm giết mổ tự phát nhỏ lẻ tại hộ gia đình hoặc tại chợ, rất chật hẹp, không có khu nuôi nhốt động vật; không đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh có khoảng 167 chợ, mỗi chợ có từ 10-40 hộ buôn bán sản phẩm động vật, phần lớn chưa được quy hoạch riêng một khu trong chợ. Tình trạng vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đang là vấn đề bức xúc của xã hội nhưng chưa được khắc phục.

Ảnh minh họa/Internet.
Ảnh minh họa/Internet.

Để tăng cường quản lý Nhà nước về giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, không gây ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện phát triển chăn nuôi bền vững. Phấn đấu đến năm 2020 tất cả gia súc, gia cầm giết mổ với mục đích thương mại đều được thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp hoặc bán công nghiệp có sự kiểm soát của các cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành tập trung chỉ đạo quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm với những nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Sở NN và PTNT

- Phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành quy hoạch khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh trình UBND tỉnh phê duyệt trong quý I năm 2013; tham mưu xây dựng quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung trên địa bàn toàn tỉnh, quy hoạch khu xử lý động vật do dịch bệnh hoặc do vận chuyển không đúng quy định.

- Xây dựng đề án tăng cường năng lực quản lý Nhà nước ngành Thú y giai đoạn 2012-2020 theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 22-3-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

- Phối hợp với Sở Tài chính, Sở KH và ĐT tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

- Phối hợp với Sở LĐ-TB và XH, các huyện, thành phố tổ chức đào tạo nghề về giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và phổ biến quy định của pháp luật cho những người giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nâng cao nhận thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân.

- Phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Sở Công thương

- Chủ trì phối hợp với Sở NN và PTNT, UBND các huyện, thành phố tham mưu xây dựng quy hoạch khu vực buôn bán sản phẩm động vật trong các chợ trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trong quý I năm 2013 trình UBND tỉnh phê duyệt.

- Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt vận chuyển gia cầm nhập lậu.

3. Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành NN và PTNT, ngành Công thương kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp giết mổ, vận chuyển, buôn bán thịt gia súc, gia cầm không đúng quy định, đặc biệt các trường hợp vận chuyển gia cầm nhập lậu vào địa bàn tỉnh.

4. Sở Y tế tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt các chất tồn dư, hoá chất bảo quản và phẩm màu thực phẩm.

5. UBND Thành phố Nam Định xây dựng đề án và triển khai làm điểm về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; phấn đấu đến tháng 12-2013 tất cả gia súc, gia cầm giết mổ phục vụ mục đích thương mại phải được giết mổ tập trung, có sự kiểm soát của thú y; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm bán tại địa điểm quy định trong chợ và có dấu kiểm soát của cơ quan thú y. Trước mắt khẩn trương có phương án đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại CCN An Xá; tạo điều kiện để 02 cơ sở giết mổ lợn sữa tập trung: Cty CP Chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam Định và Cty TNHH Công Danh nâng cấp, bổ sung dây chuyền đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố.

6. Đề nghị MTTQ tỉnh, các sở, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể với chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp với Sở NN và PTNT, Sở Công thương tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hành nghề giết mổ, vận chuyển, buôn bán thịt gia súc, gia cầm thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước; nâng cao ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm của toàn dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

7. Từ năm 2013, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phải có báo cáo về tiến độ thực hiện quy hoạch, quản lý giết mổ, vận chuyển kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại các kỳ họp 6 tháng và hằng năm của UBND tỉnh.

Trong quá trình tổ chức thực hiện thường xuyên báo cáo tình hình và kết quả về UBND tỉnh (qua Sở NN và PTNT)./.



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com