Đổi thay ở vùng quê cách mạng

08:00, 18/08/2023

Về xã Xuân Thành (Xuân Trường) những ngày giữa tháng Tám, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Đường làng, ngõ xóm được trải bê tông khang trang, sạch đẹp; những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; đời sống của người dân nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc. Để có được sự khởi sắc đó, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện thắng lợi các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. 

Các đoàn thể xã Xuân Thành (Xuân Trường) tham gia dọn vệ sinh đường làng, chăm sóc tuyến đường hoa đảm bảo các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
Bài và ảnh: Văn Huỳnh
Các đoàn thể xã Xuân Thành (Xuân Trường) tham gia dọn vệ sinh đường làng, chăm sóc tuyến đường hoa đảm bảo các tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp" trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. 

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thành Đào Anh Phong dẫn chúng tôi tới Chùa Liêu Thượng, nơi thành lập chi bộ Đông An, tiền thân của Đảng bộ Xuân Thành, là một trong những chi bộ ra đời sớm nhất của huyện Xuân Trường. Ngay sau khi được thành lập, từ năm 1933-1945, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân trong xã đấu tranh chống đế quốc, phong kiến, địa chủ cường hào. Tiêu biểu là các cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân làng Hạ Miêu (năm 1934), nhân dân làng Đông An (năm 1940)... Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chi bộ Xuân Thành đã lãnh đạo nhân dân trong xã kiên cường chiến đấu, bám trụ, tổ chức chiến đấu hàng trăm trận lớn nhỏ, góp phần tiêu hao sinh lực địch, là một trong những xã của huyện Xuân Trường bị địch tạm chiếm sau cùng. Với truyền thống cách mạng vẻ vang, năm 2022, Đảng bộ và nhân dân Xuân Thành được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đoàn kết thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, trong đó đã tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao, kiểu mẫu. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, năm 2015 xã được UBND tỉnh công nhận xã NTM, về đích trước 3 năm so với kế hoạch. Từ năm 2016 đến nay, xã tập trung xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Xã đã huy động nguồn lực kết hợp vốn ngân sách đầu tư 87,873 tỷ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng NTM nâng cao; vận động nhân dân đóng góp, hiến trên 22ha đất để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hóa... Hiện nay, 100% các tuyến đường giao thông, đường nội đồng trên địa bàn xã được cứng hoá, trải nhựa đáp ứng yêu cầu sản xuất, đi lại, vận chuyển hàng hóa và giao thương phát triển kinh tế - xã hội; hầu hết các tuyến đường dong, ngõ xóm đều được lắp đặt hệ thống chiếu sáng ban đêm và trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Các trường học trong xã đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó, các trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Trạm y tế được xây dựng khang trang, phục vụ việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Công tác bảo vệ môi trường được cấp uỷ Đảng, chính quyền xã quan tâm. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung; 99% hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả; 75% tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. 

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được Xuân Thành xác định là mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM nâng cao. Xã chú trọng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, hình thành các liên kết sản xuất, vùng chuyển đổi thu hút các dự án về nông nghiệp, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng thủy sản, giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập; triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển sản phẩm OCOP. Đến nay, Xuân Thành đã xây dựng được mô hình áp dụng cơ giới hóa, thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó sản phẩm lúa chủ lực Bắc thơm 7 với diện tích 31,7ha tại vùng Văn Phú, xóm 1 được ứng dụng chuyển đổi số để truy xuất nguồn gốc sản phẩm; vùng nguyên liệu tập trung nông sản được cấp mã vùng theo quy định. Năm 2022, sản phẩm “Gạo Hom Xuân Thành” được xếp hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh và được giới thiệu, quảng bá trên các nền tảng sàn thương mại điện tử như facebook, zalo, tiktok. Xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông thôn hiệu quả theo hướng tích hợp đa giá trị kinh tế, văn hóa, môi trường, đó là mô hình sản phẩm gạo Hom kết hợp nuôi rươi đã tạo việc làm ổn định cho người lao động, với thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động và trên 30 lao động thời vụ. Mô hình được thực hiện trong quy trình sản xuất nghiêm ngặt, không dùng hóa chất, chất bảo quản nên đảm bảo môi trường canh tác, chất lượng sản phẩm. Từ việc thúc đẩy đa dạng hóa các loại hình kinh tế và áp dụng các biện pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 64 triệu đồng; tỷ lệ nghèo đa chiều còn 0,97%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Năm 2022, xã Xuân Thành đạt chuẩn NTM nâng cao. Thời gian tới, xã Xuân Thành tiếp tục phát huy những tiêu chí NTM nâng cao đã đạt được và chú trọng đầu tư, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2023 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Với truyền thống kiên trung, bất khuất và sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, vùng quê giàu truyền thống cách mạng Xuân Thành sẽ vững bước đi lên và tiếp tục tạo những khởi sắc mới./.

Bài và ảnh: Văn HuỳnhBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com