Các cửa khẩu thông quan ổn định, hơn 1.000 xe mỗi ngày

07:44, 15/09/2023

Lạng SơnHoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vẫn được duy trì ổn định, không có tình trạng ùn ứ.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn hiện có 6 cửa khẩu đang duy trì diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là 2 cửa khẩu có hoạt động biên mậu sôi động nhất.

Với các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị hàng hóa thông quan chủ yếu là hoa quả tươi (chiếm khoảng 75%-85% tổng lượng hàng xuất khẩu). Theo thống kê, số phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông quan trong ngày 12-9 tại tỉnh Lạng Sơn là 1.230 xe và hiện có khoảng 870 phương tiện chở hàng chờ làm thủ tục thông quan (tăng khoảng 100 phương tiện so với ngày hôm trước).

Thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc một số lô chuối, xoài, mít, sầu riêng và thanh long của Việt Nam bị vị phạm kiểm dịch thực vật. Do đó, đơn vị này đã đề nghị các đơn vị chức năng không làm thủ tục kiểm dịch thực vật, để xuất khẩu với các lô hàng thuộc mã số vùng trồng, mã số cơ sở có trong danh sách.

Hiện các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn như Trung tâm quản lý cửa khẩu (Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn); Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật… vẫn thường xuyên bố trí đầy đủ cán bộ để thực hiện giải quyết công việc, nhiệm vụ được giao. Các lực lượng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ theo quy định với phương châm đảm bảo thông quan hàng hóa thuận lợi và nhanh chóng nhất, đặc biệt là hàng nông sản.

Hà Nội: Quy hoạch các vùng, khu chuyên canh nông nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định 4537/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục định hướng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, vùng sản xuất lúa chất lượng cao chuyên canh tập trung gồm 15 vùng với diện tích quy hoạch là 53.360ha; vùng sản xuất rau chuyên canh tập trung gồm 18 vùng với diện tích quy hoạch là 7.291ha; vùng sản xuất cây ăn quả giá trị kinh tế cao chuyên canh tập trung gồm 19 vùng với diện tích 13.417ha.

Ngoài ra, vùng sản xuất hoa - cây cảnh chuyên canh tập trung gồm 17 vùng với diện tích 3.074ha; vùng sản xuất chè chất lượng cao chuyên canh tập trung gồm 6 vùng với diện tích 1.738ha; vùng nuôi trồng thủy sản gồm 15 vùng với diện tích 12.302ha; vùng trồng cây dược liệu gồm 10 vùng với diện tích 1.120ha; vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trâu bò gồm 5 vùng với diện tích 934ha; khu chăn nuôi tập trung ngoài khu dân cư là 128 khu ở 14 vùng với diện tích 3.955ha.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có hơn 200 vùng sản xuất lúa tập trung với tổng diện tích khoảng 40 nghìn ha; mỗi vùng có diện tích từ 50ha trở lên, có những vùng lên tới hơn 300ha./.

PV

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com