Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Tập đoàn Sumitomo và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long

17:26, 24/08/2023

Chiều 24-8, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với ông Akito Shiraishi, Phó Tổng quản lý Ban Kinh doanh hạ tầng tiếp vận Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Công ty TNHH Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên môi trường; lãnh đạo Cục thuế tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Chi cục Hải quan Nam Định và Văn phòng Tỉnh ủy.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn Sumitomo và Công ty TNHH KCN Thăng Long vào sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Nam Định là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng Bắc bộ cách Hà Nội hơn 90km, dân số gần 2,3 triệu người, tỉnh có nhiều trường Đại học và trường kỹ thuật, trường đào tạo nghề.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản.
Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2050, nếu được phê duyệt sẽ mở ra không gian rộng lớn để phát triển; đồng thời trình Chính phủ cho phép mở cảng tổng hợp để đảm bảo tàu thủy tải trọng trên 200 nghìn tấn có thể ra vào thuận lợi. Nam Định hiện đã có tuyến đường thủy ven biển kết nối các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng, nhất là kết nối với thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh; đang triển khai xây dựng tuyến đường kết nối thành phố Nam Định với tuyến đường ven biển, quy mô 8 làn xe; đang hoàn thiện thủ tục xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam nối từ Ninh Bình qua Nam Định, quy mô 4 làn xe với tốc độ lưu thông đạt 120 km/h. Do vậy điểm nghẽn về giao thông của Nam Định trong tương lai gần sẽ được giải quyết triệt để, tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông kết nối Nam Định với các tỉnh phía Bắc ra các cảng biển, sân bay. Tỉnh phấn đấu đến tháng 12-2023 sẽ công bố quyết định thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ tại địa bàn 2 huyện Nghĩa Hưng và Hải Hậu…

Đại diện Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II tại buổi làm việc .
Đại diện Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long tại buổi làm việc .

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao Tập đoàn Sumitomo đã quyết định tìm hiểu đầu tư tại Nam Định; đồng thời tin tưởng với quy mô hoạt động toàn cầu và thành công tại một số địa phương ở Việt Nam, Tập đoàn sẽ đầu tư và thành công tại Nam Định. Tỉnh coi những thành công của các Tập đoàn, nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Akito Shiraishi trân trọng cảm ơn sự quan tâm tiếp đón của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Báo cáo một số nét chính về tình hình hoạt động của các KCN Thăng Long do Tập đoàn đầu tư tại Việt Nam, ông Akito Shiraishi cho biết: Sumitomo Corporation được thành lập năm 1919, được xếp hạng trong Fortune Global 500 trong 28 năm và là một trong những doanh nghiệp toàn cầu hàng đầu của thế giới. Hiện nay, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Sumitomo là 26,6 tỷ USD, số lượng các công ty con và công ty liên kết là 883 đơn vị với tổng số nhân viên trên 75 nghìn người. Tập đoàn đang trực tiếp quản lý 9 KCN trên 6 quốc gia; phân phối 4 KCN tại các quốc gia lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, Tập đoàn đã thành lập KCN Thăng Long  từ năm 1997 và hiện có KCN Thăng Long II tại tỉnh Hưng Yên, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc tại tỉnh Vĩnh Phúc; với quy mô trên 1.012 ha và tổng vốn đầu tư 404,1 triệu USD. Tập đoàn Sumitomo sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để quyết định đầu tư một dự án KCN tại Nam Định với quy mô từ 300ha trở lên. Mục tiêu của Tập đoàn là phát triển KCN, trong đó quan tâm đến nguyện vọng kinh doanh phát triển của các nhà đầu tư trong KCN.

Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, tại Việt Nam nói chung, Nam Định nói riêng, có rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế có kinh nghiệm, song Tập đoàn Sumitomo có cách đầu tư khác. "Chúng tôi sẽ tạo được các điểm khác biệt, đặc biệt là tạo dựng mối quan hệ lâu dài giữa chúng tôi với khách hàng để bảo đảm cống hiến tốt nhất cho sự phát triển của tỉnh và người dân, doanh nghiệp và các khu vực xung quanh dự án" - ông Akito Shiraishi khẳng định. Ngay sau buổi làm việc, Tập đoàn Sumitomo và Công ty TNHH KCN Thăng Long sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để quyết định đầu tư tại Nam Định và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến, nguyện vọng của đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn ông Akito Shiraishi và mong muốn Sumitomo Corporation sớm nghiên cứu đầu tư KCN tại Nam Định. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Nam Định luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để chào đón các nhà đầu tư, sẽ tích cực phối hợp, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư trong khuôn khổ quy định cho phép. Đồng chí hy vọng với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư các KCN ở khắp nơi trên thế giới, Tập đoàn sẽ giúp tỉnh Nam Định có thêm một KCN hiện đại, quy mô, thân thiện với môi trường, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu: Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ động làm việc cụ thể để cung cấp các thông tin cần thiết cho Tập đoàn nghiên cứu, tìm hiểu được thuận lợi; các sở, ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ giải quyết những khó khăn khi Tập đoàn có yêu cầu để mong muốn đầu tư vào Nam Định của Tập đoàn sớm được hiện thực hoá./.

Tin: Văn Đại
Ảnh: Văn HuỳnhBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com