Nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo vận động viên

08:25, 15/09/2023

Phát huy những thành tích đạt được trong công tác phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh, thời gian qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, chú trọng tuyển chọn, đào tạo vận động viên (VĐV) trẻ, triển vọng, tạo nguồn lực lượng kế cận chất lượng; tổ chức, phát động các phong trào tập luyện TDTT, các giải thi đấu thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ và nhân dân.

Buổi tập luyện của các vận động viên bộ môn Wushu, Boxing, Muay Thái.
Buổi tập luyện của các vận động viên bộ môn Wushu, Boxing, Muay Thái.

Đồng chí Đặng Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm tiếp tục chú trọng phát triển các môn thể thao thành tích cao trọng điểm; không ngừng tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo VĐV tài năng, đồng đều ở các tuyến để bổ sung cho các đội tuyển của tỉnh, quốc gia. Đồng thời, Trung tâm cũng tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ huấn luyện viên (HLV), cử tham gia tập huấn nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cho những giải đấu thể thao thành tích cao. Trung tâm vẫn giữ vững và phát huy thế mạnh các môn thể thao trọng điểm, chú trọng đầu tư một số môn tiềm năng, qua đó nâng cao thành tích, từng bước khẳng định và nâng tầm thể thao thành tích cao của tỉnh trên các đấu trường trong nước, khu vực và quốc tế”.

Hiện Trung tâm đang đào tạo, huấn luyện hơn 60 VĐV của 6 môn thể thao gồm: bơi, lặn, nhảy cầu, Wushu, Muay Thái, Boxing. Trong đó có 5 VĐV đạt trình độ cấp Kiện tướng, 5 VĐV đạt trình độ cấp I; nhiều VĐV được gọi tập trung vào các đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia. Các VĐV được huấn luyện, đào tạo bởi 6 HLV nhiều kinh nghiệm như: Nguyễn Thị Mai Hương (môn lặn), Phạm Văn Thắng (môn nhảy cầu), Lưu Đức Quân (môn bơi), Tạ Quang Đạt (môn Boxing), Phạm Văn Long (môn Wushu), Nguyễn Thị Phượng (môn Muay Thái). Các HLV xây dựng giáo án, giáo trình huấn luyện cụ thể phù hợp với từng lứa VĐV ở các tuyến: tuyển, trẻ, năng khiếu; trong đó tập trung đánh giá, tuyển chọn, thanh loại, bổ sung, ổn định lực lượng VĐV trong các đội tuyển để đào tạo nâng cao thành tích tại các giải đấu. Việc tập luyện của các VĐV được các HLV bộ môn xây dựng phù hợp, khoa học, đổi mới, kiểm tra định kỳ đánh giá quá trình tập luyện. Qua đó, giúp các VĐV nhanh chóng hoàn thiện về kỹ thuật, chiến thuật, tâm lý thi đấu, trau dồi kinh nghiệm, phát huy thế mạnh tại các giải đấu để giành được thành tích nổi bật.

Số lượng VĐV của Trung tâm đạt thành tích huy chương tại các giải thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế năm sau luôn cao hơn năm trước và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ đầu năm 2023 đến nay, các VĐV của Trung tâm đã giành được tổng số 30 huy chương các loại tại 10 giải thể thao; trong đó, có 4 huy chương giải khu vực và quốc tế (1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ); 26 huy chương giải quốc gia (8 HCV, 11 HCB, 7 HCĐ). Ở môn lặn, VĐV Nguyễn Thị Thảo giành được nhiều huy chương tại các giải: Vô địch Lặn quốc gia, Bơi - lặn Vô địch trẻ quốc gia năm 2023 với thành tích 1 HCV, 5 HCB. Nguyễn Thị Thảo cũng là VĐV chủ chốt của đội tuyển lặn Việt Nam khi xuất sắc giành được 6 huy chương (2 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ) cá nhân và đồng đội tại 2 kỳ SEA Games liên tiếp (SEA Games 31-2022 và SEA Games 32-2023) tổ chức tại Việt Nam và Campuchia. Ở bộ môn Wushu - Muay Thái, các VĐV: Vũ Thành Nam, Trần Thị Dịu, Phan Đức Hùng, Lại Thành Đạt, Tại Mai Hương, Lục An Hòa, Dương Thành Lâm… đã đạt nhiều thành tích xuất sắc khi giành được 16 huy chương tại các giải: Vô địch Wushu quốc gia, Vô địch Wushu trẻ quốc gia, Vô địch Muay trẻ quốc gia, Vô địch các CLB Muay quốc gia năm 2023. Tham gia Giải Vô địch Muay thế giới tổ chức tại Thái Lan, VĐV trẻ Trần Thị Dịu của đội tuyển Muay Nam Định đã thi đấu đầy nỗ lực và xuất sắc giành được 1 HCĐ hạng cân 75kg nữ, đóng góp vào bảng thành tích chung của đội tuyển Muay Việt Nam tại giải đấu khi giành được 5 HCV, 3 HCB, 7 HCĐ; trong đó các VĐV U23 Muay Việt Nam đạt 4 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ, xếp thứ Nhất lứa tuổi U23 tại giải.

Trong công tác huấn luyện, đào tạo tại Trung tâm, cùng với môn Muay Thái, môn  Boxing tuy mới phát triển vài năm gần đây nhưng được đánh giá là môn thể thao thế mạnh của tỉnh và đã có VĐV tham gia thi đấu đạt huy chương tại các giải Boxing, Kick Boxing toàn quốc. Từ đầu năm 2023 đến nay, tham dự Giải: Vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc và Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc, các VĐV Boxing trẻ của Trung tâm đã giành được 2 HCV hạng cân 81kg nữ, lứa tuổi 17-18 (VĐV Lê Thị Thúy Quỳnh) và 1 HCĐ hạng cân 44kg nữ, lứa tuổi 15-16 (VĐV Đặng Anh Đào).

Ngoài công tác huấn luyện, đào tạo, phát triển thể thao thành tích cao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh còn đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để phục vụ nhiều sự kiện thể thao tại địa phương; phối hợp tổ chức thành công nhiều giải thể thao trong khu vực và toàn quốc; cử cán bộ, HLV, VĐV hỗ trợ các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh về công tác tổ chức, trọng tài, chuẩn bị sân bãi, trang thiết bị dụng cụ tổ chức các giải TDTT, hội thao, Đại hội TDTT các cấp. Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm đã phối hợp xây dựng phong trào TDTT trong các tầng lớp nhân dân, ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh; phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố Nam Định tổ chức các hoạt động TDTT cho học sinh trong dịp hè; mở CLB: cầu lông, bóng bàn, aerobic, thể hình, võ thuật, cờ vua… tại Cung thể thao tỉnh, tổ chức phổ cập môn bơi và phòng, chống đuối nước, giảm thiểu tai nạn thương tích cho học sinh. Trung tâm đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thành công Vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam tại Cung Thể thao tỉnh; phối hợp với Công an tỉnh, Công an thành phố Nam Định tổ chức các hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Dịp hè 2023, Trung tâm đã tham gia tổ chức phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh với nhiều hoạt động như: tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh; một số tình huống dễ gây đuối nước; thực hành các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu khi có người bị tai nạn đuối nước; biểu diễn các kỹ thuật bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch, bơi trườn sấp; bơi - lặn vòi hơi chân vịt, bafin…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác huấn luyện và thi đấu TDTT tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh còn gặp một số khó khăn như cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị tập luyện của một số bộ môn còn thiếu. Khắc phục khó khăn, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, đào tạo; tạo điều kiện cho VĐV tham gia tập huấn, thi đấu cọ xát, nâng cao thành tích cá nhân; đồng thời tham mưu, đề xuất các cấp, các ngành tạo cơ chế, chính sách đãi ngộ thu hút VĐV trẻ, năng khiếu, tạo sự kế thừa ổn định lâu dài và phát triển cho các bộ môn; tạo nguồn kinh phí phát triển các môn thể thao tiềm năng mang tính quần chúng và hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển TDTT hiện nay./.

Bài và ảnh: Khánh DũngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com