ADB hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển

08:04, 22/09/2023

Theo Reuters, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 20-9 đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển, khi cho rằng, khu vực này đang đối mặt với ngày càng nhiều nguy cơ từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và tình trạng lãi suất cao trên toàn thế giới.

Khu vực châu Á đang phát triển gồm 46 nền kinh tế thành viên mới nổi của ADB, trải dài từ Kazakhstan ở Trung Á đến quần đảo Cook ở Thái Bình Dương.

ADB dự đoán, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này sẽ tăng 4,7%, giảm nhẹ so với mức dự báo 4,8% được ngân hàng này đưa ra hồi tháng 4-2023, nhưng cao hơn mức tăng 4,3% ghi nhận năm ngoái.

Trong bản cập nhật dự báo mới nhất cho năm nay và năm sau, ADB nhận định, các nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực này đang gia tăng. Trong đó, theo ADB, sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể “kéo tụt tăng trưởng của khu vực”.

Bên cạnh đó, châu Á đang phát triển còn đối mặt với nhiều thách thức khác, bao gồm tình trạng lãi suất cao, và những mối đe dọa đối với an ninh lương thực từ hiện tượng thời tiết El Nino và các quy định hạn chế xuất khẩu của nhiều nước.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 20-9, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại New York, Mỹ giữa lúc “mối quan hệ song phương đang ngày càng cải thiện”.

Thông báo cho biết, tại cuộc gặp diễn ra bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, hai nhà lãnh đạo đã quyết định tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương về thương mại, kinh tế và năng lượng, đồng thời cho biết sẽ sớm thực hiện các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Trong khi đó, tuyên bố từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cuộc gặp giữa ông Erdogan và ông Netanyahu cũng đề cập đến những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc xung đột Israel - Palestine.

Sau hơn một thập kỷ căng thẳng, quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã cải thiện mạnh mẽ thời gian gần đây với các chuyến thăm cấp cao, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới Ankara hồi năm ngoái./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com