Thái Lan: 8 đảng ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

07:47, 24/05/2023

Ngày 22/5, Đảng Tiến bước (MFP), đảng vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14/5 vừa qua, đã cùng 7 đảng khác ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) về thể thức thành lập một chính phủ liên minh mới của Thái Lan.

Lãnh đạo các đảng trong liên minh tại buổi lễ ký MoU. (Ảnh: Nation)
Lãnh đạo các đảng trong liên minh tại buổi lễ ký MoU. (Ảnh: Nation)

Tham gia ký kết bản MoU trong buổi lễ được tổ chức tại khách sạn Conrad Bangkok bao gồm lãnh đạo tám đảng MFP, Pheu Thai, Prachachart, Thai Sang Thai, Seri Ruam Thai, Fair, Plung Sungkom Mai và Peu Thai Rumphlang. 8 đảng cam kết sẽ coi bản MoU này là kim chỉ nam cho các chính sách của chính phủ mới, mà họ dự kiến sẽ cùng liên minh thành lập.

Phát biểu sau buổi lễ, ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo MFP và cũng là ứng cử viên cho chức Thủ tướng, cho biết bản MoU sẽ trở thành cơ sở cho việc hình thành chính phủ liên minh và sự hợp tác giữa các đảng phái trong liên minh. Ông khẳng định chương trình hành động của Chính phủ mới sẽ không ảnh hưởng tới vị thế đất nước, chế độ quân chủ lập hiến cũng như địa vị tôn kính và bất khả xâm phạm của hoàng gia Thái Lan.

Bản thỏa thuận của 8 đảng đã đưa ra một chương trình đổi mới mạnh mẽ và đầy tham vọng với 23 nhiệm vụ chính. Trong đó bao gồm các kế hoạch soạn thảo một bản hiến pháp mới, cải cách bộ máy hành chính, cảnh sát, các lực lượng vũ trang và hệ thống tư pháp, thông qua luật về hôn nhân đồng tính, thay thế chế độ nghĩa vụ quân sự bằng tòng quân tự nguyện.

Chính phủ mới cũng có kế hoạch thúc đẩy nền hòa bình bền vững ở các tỉnh phía nam, tăng thu nhập của người dân, phân cấp thẩm quyền ngân sách cho chính quyền địa phương và cải thiện khả năng thanh khoản tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

8 đảng nhất trí sẽ chấm dứt độc quyền trong tất cả các ngành, bao gồm cả lĩnh vực rượu, thúc đẩy các quy định về quyền sở hữu đất đai công bằng và tái cơ cấu giá điện để cắt giảm chi phí sinh hoạt của người dân. Đồng thời, sẽ xác định cần sa là một loại ma túy và đưa ra một đạo luật để quản lý việc sử dụng cần sa.

Ngoài ra, chính phủ mới của Thái Lan cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ người nông dân, thúc đẩy nghề cá bền vững, cải thiện hệ thống giáo dục và tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan tới bụi mịn PM2.5 và khí nhà kính, thúc đẩy vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và duy trì lập trường cân bằng của Thái Lan với các cường quốc trên thế giới.

Ông Pita nhấn mạnh, mục đích của việc ký kết bản MoU là nhằm mang lại lợi ích chung và củng cố sự hợp tác giữa các đảng trong liên minh thông qua các cơ chế của chính phủ và nghị viện. Đây cũng là trách nhiệm tập thể mà các đảng phái liên minh trong chính phủ phải chia sẻ.

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ngày 14/5 vừa qua, 8 đảng tham gia liên minh đã giành được tổng cộng 313 ghế trong Hạ viện Thái Lan. Hiện nay, họ cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 63 Thượng nghị sĩ để có thể bảo đảm cho liên minh thành lập chính phủ mới cũng như việc bầu ông Pita vào vị trí Thủ tướng Thái Lan.

Theo nhandan.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com