Cảnh báo nguồn cung năng lượng và nước của châu Á “lâm nguy”

07:54, 26/05/2023

Việc gián đoạn hệ thống nước Hindu Kush Himalaya - nơi cung cấp nguồn nước thiết yếu cho Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á, do các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu đang gây ra những nguy cơ đối với phát triển kinh tế và an ninh năng lượng tại 16 quốc gia châu Á, đòi hỏi hành động phối hợp nhằm bảo vệ các dòng chảy trong khu vực.

Cảnh báo trên được China Water Risk - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) đưa ra ngày 24-5. 10 con sông lớn trong khu vực Hindu Kush Himalaya, trong đó có sông Hằng và sông Brahmaputra chảy vào Ấn Độ và Bangladesh, sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) và Hoàng Hà của Trung Quốc, cung cấp nước để tạo ra 75% lượng thủy điện và 44% lượng điện than tại 16 nước trong khu vực này. 

Các nhà nghiên cứu khẳng định trong bối cảnh nguy cơ khí hậu gia tăng, các nước đang chịu áp lực phải đề ra chính sách đảm bảo phối hợp an ninh năng lượng và an ninh nguồn nước. Do tác động qua lại giữa việc sản xuất điện và nước, các nước cần lưu ý an ninh nước cần quyết định an ninh năng lượng.

Giá thực phẩm ở Anh vẫn ở mức cao nhất trong 45 năm

Các số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh công bố sáng ngày 24-5 cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại Anh trong tháng 4-2023 giảm mạnh xuống còn 8,7% nhưng tốc độ tăng giá thực phẩm tại quốc gia này vẫn đang ở mức cao nhất trong vòng 45 năm qua.

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi khủng hoảng mức sống bùng phát tại Anh từ tháng 8-2022. Trước đó, tỷ lệ lạm phát tại Anh trong tháng 3-2023 là 10,1%, còn mức lạm phát cao nhất được ghi nhận vào tháng 10-2022, với tỷ lệ 11,1%.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), nguyên nhân chính khiến tỷ lệ lạm phát trong tháng 4-2023 tại Anh giảm mạnh là do giá năng lượng đã được kiềm chế, không tăng đột biến như trong năm 2022. Tuy nhiên, đáng chú ý là tốc độ tăng giá cả thực phẩm tại Anh vẫn đang ở mức rất cao, với mức tăng 19% so với cách đây 1 năm, khiến các hộ gia đình tại Anh phải chật vật ứng phó với lạm phát thực phẩm cao nhất trong vòng 45 năm qua./.     

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com