Một số chính sách mới về ô tô, xe máy có hiệu lực từ 2016

09:01, 05/01/2016

1. Ô tô phải có bình cứu hỏa trên xe

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 57 về định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho xe cơ giới, đáng chú ý là các quy định đối với các xe du lịch cá nhân từ 4 chỗ ngồi trở lên.

Theo đó, các loại xe du lịch từ 4-9 chỗ bắt buộc phải có một bình cứu hỏa, thuộc một trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5l, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5l hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg. Mức phạt nếu không có bình cứu hỏa sẽ từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng.

2. Chính thức tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy

Sau ba năm thực hiện, việc thu phí đường bộ đối với xe máy chính thức tạm dừng thực hiện trên cả nước từ 1-1-2016. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, việc thu phí đường bộ với xe máy gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao, trong năm 2013 và 2014, mỗi năm chỉ thu được trên 550 tỷ đồng, còn trong nửa đầu năm nay chỉ được gần 175 tỷ đồng.

Hiện Bộ Tài chính thống nhất với Bộ GTVT đề nghị Chính phủ tạm dừng thu phí đối với mô tô kể từ ngày 1-1-2016.

3. Chính thức cấp Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động

Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu các trung tâm sát hạch điều chỉnh sân sát hạch, lắp thiết bị chấm điểm tự động trên ô tô... để bắt đầu kiểm tra các học viên.

Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động sẽ cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. Thời gian học để thi lấy giấy phép lái xe hạng B1 số tự động bao gồm 476 giờ, trong đó lý thuyết 176 giờ và thực hành 340 giờ, và người có giấy phép lái xe số tự động hạng B1 không được lái xe số sàn.

4. Cải cách kiểm định ô tô

Thông tư 70 về Kiểm định An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ GTVT ban hành, sẽ giúp giảm bớt phiền hà trong việc đăng ký ô tô. Theo đó các cơ quan kiểm định sẽ không yêu cầu chủ xe xuất trình giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi đưa xe đi lập hồ sơ và kiểm định lần đầu.

Ngoài ra, người dân có thể mang ô tô đi kiểm định cả khi xe có biển số đăng ký nhưng mới chỉ có giấy hẹn đăng ký của cơ quan CSGT (trong khi đó, Thông tư 56 cũ quy định giấy phải có con dấu của cơ quan đăng ký nhưng rất hiếm khi cơ quan đăng ký đóng dấu vào giấy hẹn)./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com