Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XII thành công và bế mạc

09:06, 20/06/2010

* Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự 
 * Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn bế mạc

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định tại kỳ họp thứ 7,  Quốc hội khóa XII.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định tại kỳ họp thứ 7,
Quốc hội khóa XII.
 
Sau 25 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, chiều ngày 19-6, kỳ họp thứ bảy, QH khóa XII đã thành công và bế mạc. Tới dự phiên bế mạc có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt, các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các vị lão thành cách mạng, nhiều vị đại biểu QH các khóa trước và đông đủ các vị đại biểu Quốc hội khóa XII.

Buổi sáng, với sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, các đại biểu QH  thảo luận  tại Hội trường về dự án Luật Viên chức. Hầu hết các ý kiến phát biểu tán thành sự cần thiết ban hành luật này và các mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng luật. Các đại biểu: Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Quynh (Quảng Ninh), Phạm Đức Châu (Quảng Trị), Nguyễn Minh Hà (Hà Nội), Võ Thị Dễ (Long An), Đinh Xuân Thảo (Kiên Giang) và nhiều  đại biểu đóng  góp ý  kiến về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của dự án luật. Các đại biểu tán thành với quy định trong dự thảo chỉ điều chỉnh đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, dịch vụ công. Vì viên chức làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, dịch vụ công, người sử dụng lao động trực tiếp hay gián tiếp chính là Nhà nước. Hầu hết cơ sở vật chất, trang thiết bị của đơn vị sự nghiệp công lập là tài sản của Nhà nước; phần lớn các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn đang được Nhà nước cấp một phần hoặc toàn bộ kinh phí hoạt động. Do đó, cơ chế tuyển dụng, sử dụng, quản lý, chế độ, chính sách đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập có nhiều điểm khác so với các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chủ quản hoàn toàn có thể quy định một số nghĩa vụ mang tính chất ràng buộc đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong khi đó, các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đang được tổ chức và hoạt động chủ yếu theo các loại hình doanh nghiệp. Việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động trong các đơn vị này cơ bản dựa trên quan hệ lao động theo quy định của Bộ luật Lao động. Về việc cho phép viên chức tham gia hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài giờ, các đại biểu tán thành với quy định của dự thảo  và cho rằng, trong điều kiện hiện nay, việc thực hiện các hoạt động nghề nghiệp ngoài giờ là quyền của viên chức, giúp họ sử dụng  năng lực chuyên môn, nghiệp vụ mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội.  Một số đại biểu đề nghị không nên quy định những người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể trở thành viên chức Việt Nam, vì mâu thuẫn với Luật Quốc tịch, Luật Nhà ở... Nhưng theo đại biểu Phạm Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh), nên quy định trong luật vấn đề này, vì nhiều nhân sĩ, trí thức... người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo lời kêu gọi của các cấp chính quyền, đoàn thể, đã tự nguyện về Việt Nam làm việc, không chỉ vì tiền lương, thu nhập, mà vì muốn phục vụ đất nước. Nên cần quy định trong luật để có điều kiện thu hút nguồn nhân lực, chất xám. Một số  đại biểu đề nghị có quy định về cơ chế chính sách liên thông để có thể luân chuyển cán bộ, công chức sang viên chức và ngược lại.

Theo các đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh), Trương Xuân Quý (Tuyên Quang) và một số đại biểu, hiện nay hơn 60% viên chức là nữ, do đó đề nghị  vận dụng một số điều khoản trong Luật Bình đẳng giới vào luật này, như không điều chuyển, biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Một số đại biểu đề nghị có quy định về ưu đãi đối với viên chức làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.  Một số ý kiến cho rằng, không nên đặt vấn đề kéo dài thời gian làm việc đối với viên chức trong luật. Vì  khi đến tuổi nghỉ hưu và đã bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, thì mọi viên chức đều có quyền nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội. Trường hợp cần tận dụng sự đóng góp của viên chức có kinh nghiệm công tác lâu năm, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao và viên chức có sức khỏe, có nguyện vọng, thì sau khi đã giải quyết chế độ hưu trí, đơn vị sự nghiệp có thể thỏa thuận ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn hoặc hợp đồng vụ, việc với đối tượng này. Như vậy, vừa bảo đảm quyền lợi của viên chức, vừa bảo đảm sự linh hoạt, chủ động trong quản lý, sử dụng viên chức và phù hợp quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội. Một số đại biểu đề nghị quy định trong Luật, việc cho phép kéo dài thời gian làm việc đối với viên chức có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm như các tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư...

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu phát biểu kết thúc phiên thảo luận, cho biết: Luật Viên chức là một dự án luật quan trọng, các quy định của dự án luật này sẽ tác động trực tiếp đến hơn 1,6 triệu viên chức nhà nước đang làm việc trong hầu hết các đơn vị sự nghiệp công lập, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thực hiện việc cung cấp các dịch vụ công cơ bản, thiết yếu cho cộng đồng như giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, thể dục, thể thao... Đây cũng là một dự án luật khó gắn liền với quá trình chuyển đổi cơ chế quản lý và cải cách hành chính ở nước ta hiện nay.  Ủy ban Thường vụ QH sẽ chỉ đạo Đoàn thư ký kỳ họp tập hợp và  chỉ đạo các cơ quan tổ chức hữu quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các  đại biểu  để hoàn chỉnh dự án Luật trình QH xem xét thông qua tại kỳ họp thứ tám tới. 

Buổi chiều, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên điều khiển phiên họp. Sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Hà Văn Hiền trình bày Báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình QH quyết định chủ trương đầu tư trên cơ sở sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29-6-2006 của QH và Ủy viên Đoàn thư ký kỳ họp Nguyễn Văn Phúc đọc dự thảo Nghị quyết nêu trên, đa số đại biểu QH biểu quyết tán thành, QH đã thông qua toàn bộ Nghị quyết về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình QH quyết định chủ trương đầu tư.

Tiếp đó, QH nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Đặng Vũ Minh trình bày Báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Ủy viên Đoàn thư ký kỳ họp Nghiêm Vũ Khải đọc Dự thảo Nghị quyết nói trên.

Các đại biểu QH đã tiến hành biểu quyết đối với Điều 1 và Điều 2 của Nghị quyết. Tuy nhiên, do tỷ lệ tán thành không quá bán, nên hai điều này đã không được thông qua. Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho biết, do QH không thông qua Điều 1 và Điều 2, hai điều cốt lõi của Nghị quyết, vì vậy, QH quyết định chưa biểu quyết thông qua Nghị quyết này tại kỳ họp thứ bảy, QH khóa XII.

Từ 15 giờ 15 phút, với sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, QH họp phiên bế mạc. Theo đó, QH đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2010 và bổ sung Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH nhiệm kỳ khóa XII. QH cũng thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách pháp luật về thành lập trường, đầu tư và bảo đảm chất lượng đối với giáo dục đại học.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn bế mạc kỳ họp nêu rõ: Sau 25 ngày làm việc khẩn trương trong không khí dân chủ, thẳng thắn với tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ bảy, QH khóa XII đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự, thành công và bế mạc./.

Theo Nhân DânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com