Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền giành thắng lợi thuyết phục

08:07, 23/07/2013

Theo các hãng tin: AFP, Roi-tơ và Kyodo, Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê, bao gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh Mới (NKP) đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra ngày 21-7, chấm dứt sự bế tắc chính trị đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho một chính phủ ổn định đầu tiên ở nước này kể từ năm 2006. Kết quả sơ bộ do đài NHK đưa tin cho thấy, liên minh cầm quyền đã giành ít nhất 73 trong tổng số 121 ghế được bầu lại kỳ này.

Với kết quả đó, liên minh cầm quyền sẽ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Nhật Bản, tạo thuận lợi cho việc thông qua các sáng kiến cải cách nhằm khôi phục lại nền kinh tế và vị thế của xứ sở hoa anh đào. Thủ tướng Sin-dô A-bê, người đã trở lại cầm quyền sau khi liên minh do LDP đứng đầu giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái, nói rằng ông sẽ tiếp tục tập trung khôi phục nền kinh tế. Ngoài ra, việc thúc đẩy sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình trong bối cảnh an ninh có nhiều thay đổi, tái khởi động các lò phản ứng ngừng hoạt động sau sự cố hạt nhân và tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là những vấn đề được Thủ tướng A-bê đặc biệt quan tâm và nỗ lực đạt được sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử.

Bầu cử Thượng viện lần thứ 21 này là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Sin-dô A-bê nhận nhiệm sở hồi tháng 12-2012. Đây được cho là một “phép thử” quan trọng đối với ông sau 7 tháng cầm quyền.

Cử tri Nhật Bản bỏ phiếu tại một địa điểm ở Tô-ki-ô.  Ảnh: Internet
Cử tri Nhật Bản bỏ phiếu tại một địa điểm ở Tô-ki-ô. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, lý do đầu tiên dẫn tới thắng lợi gần như áp đảo của liên minh cầm quyền đó là đa phần người dân Nhật Bản đều kỳ vọng vào việc chính phủ hiện nay có thể hồi sinh nền kinh tế ốm yếu dựa trên các chính sách mang tên Abenomics. Kết quả điều tra dư luận mới đây của nhật báo Yomiuri cũng cho thấy, có 54% cử tri ủng hộ "Abenomics" so với 31% phản đối.

Là trụ cột trong chính sách kinh tế kiểu Abenomics, chiến lược "ba mũi tên" của Thủ tướng A-bê có 3 nội dung chính, bao gồm việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, tăng các khoản chi khổng lồ cho lĩnh vực công và một chiến lược tăng trưởng toàn diện. Dù xung quanh chiến lược kinh tế của Chính phủ Nhật Bản vẫn còn “lời ra tiếng vào”, song rõ ràng, "Abenomics" đã đạt được những thành tựu bước đầu khi hai mũi tên đầu tiên bắt đầu phát huy tác dụng, theo đó giúp hạ giá đồng yên và khôi phục niềm tin của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán Nhật Bản sau gần nửa thập kỷ ảm đạm.

Việc Liên minh cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản lần này sẽ chấm dứt sự chia rẽ đã kéo dài trong nhiều năm qua tại Quốc hội và tạo ra sự ổn định chính trị trong ngắn hạn ở Nhật Bản. Các nhà phân tích cho rằng, sự ổn định chính trị của Nhật Bản cũng chính là điều mà Mỹ và nhiều nước có quan hệ hữu nghị với Nhật Bản mong đợi. Đối với Mỹ, sự ổn định về chính trị ở Nhật Bản có thể giúp tạo ra bước ngoặt trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại giữa hai nước, trong đó vấn đề di chuyển căn cứ Phư-ten-ma của quân đội Mỹ ở Ô-ki-na-oa hay việc Nhật Bản tham gia đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng.

Trong khi những người ủng hộ liên minh của Thủ tướng A-bê ăn mừng với chiến thắng thì một số nhà phân tích lại quan ngại về tính thống nhất của LDP sau thắng lợi vừa qua. Các vấn đề như việc tái bố trí các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản hay vấn đề điện hạt nhân có thể sẽ gây ra sự chia rẽ trong nội bộ đảng này bởi vì, nhiều đảng bộ địa phương của LDP đưa ra các cam kết khác xa so với các cam kết của đảng này.

Trước đó, sáng 21-7, các cử tri Nhật Bản bắt đầu đến các đơn vị bầu cử để bỏ những lá phiếu đầu tiên nhằm lựa chọn ra 121 ghế tại Thượng viện Nhật Bản trong số 433 ứng cử viên chính thức nộp đơn tranh cử lần này.

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 242 ghế với nhiệm kỳ 6 năm. Theo thông lệ, một nửa trong số 242 ghế tại cơ quan lập pháp này được bầu lại ba năm một lần. Trong số 121 ghế được bầu lại lần này, 73 ghế sẽ thuộc về các ứng cử viên đến từ các đơn vị bầu cử tại 47 tỉnh trong khi 48 ghế còn lại được chọn ra từ hệ thống bầu cử theo tỷ lệ ủng hộ chính đảng trên phạm vi cả nước. Như vậy, các cử tri cùng lúc sẽ bỏ phiếu cho hai hệ thống bầu cử./.

Theo: qdnd.vn
 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com