Đột phá đổi mới giáo dục nghề nghiệp: Chú trọng hướng nghiệp và liên kết nhà trường - doanh nghiệp

08:04, 17/04/2019

Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân lực trực tiếp cho các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Những năm gần đây, mạng lưới cơ sở GDNN tiếp tục phát triển theo hướng đa dạng về loại hình đào tạo và mô hình hoạt động, đào tạo nhiều lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Đổi mới phân luồng đối tượng học nghề

Các em học sinh bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông được xem là “lứa tuổi vàng” cho việc tìm ngành nghề để lập thân, lập nghiệp, nhưng lâu nay công tác hướng nghiệp, phân luồng học nghề với đối tượng này vẫn gặp không ít khó khăn. Tâm lý “chông chênh” khi chọn học nghề hay vào đại học, cao đẳng còn khá phổ biến ở hầu hết lớp trẻ; trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình làm “thầy” hơn là làm “thợ”. Chính vì vậy, việc hướng nghiệp, phân luồng đối tượng học nghề đặc biệt quan trọng trước các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông, thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, bởi không ít học sinh và gia đình rất băn khoăn giữa những “ngã rẽ” lập nghiệp.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mục tiêu đến năm 2020, trung bình có 30% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học nghề và năm 2025 đạt 40%, nhưng đến nay con số này vẫn khá khiêm tốn, mà một trong các nguyên nhân là có địa phương thực hiện việc phân luồng chưa tốt, công tác phân luồng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nỗ lực của các trường nghề khi phải tự tìm giải pháp tuyển sinh.

Đại diện Tổng cục GDNN (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, điểm nghẽn trong phân luồng đối tượng học nghề đang dần được tháo gỡ, khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 7-3-2019, quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng (thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 2-3-2017). Trước đây, nút thắt trong phân luồng đối tượng học nghề xuất phát chủ yếu từ việc liên thông giữa các trình độ đào tạo, ví như liên thông từ trung học cơ sở lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học... Theo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng vừa ban hành, người tốt nghiệp trung học cơ sở cũng có thể đăng ký dự tuyển học liên thông lên cao đẳng nếu thi đạt yêu cầu các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp.

Theo quy định, các trường cao đẳng không được dạy văn hóa bậc trung học phổ thông mà việc này do các trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện. Việc học nghề một nơi, học văn hóa một nẻo khiến người học và các trường phải loay hoay tìm giải pháp để sao cho "vẹn cả đôi đường". Qua tìm hiểu, được biết tại Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) trình phiên họp lần thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (tháng 3-2019) có nội dung: Học sinh trong cơ sở GDNN được học kiến thức giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy định này khi được Quốc hội thông qua sẽ tạo thuận lợi cho người học, mở rộng cánh cửa liên thông cho người học nghề. Điều này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi căn bản công tác phân luồng đối tượng học nghề từ sớm, tạo ra sức hút lớn hơn với các trường nghề trong việc cạnh tranh với hình thức đào tạo trực tuyến, góp phần tăng tỷ lệ học nghề.

Tăng cường liên kết nhà trường - doanh nghiệp, hợp tác quốc tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có gần 2.000 cơ sở GDNN, trong đó có gần 400 trường cao đẳng, hơn 500 trường trung cấp và 1.045 trung tâm giáo dục thường xuyên. Năm 2018, các cơ sở GDNN đã tuyển mới 2,21 triệu người, số học sinh tốt nghiệp các lớp đào tạo nghề là 2,1 triệu người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 440 nghìn người, trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo khác là 1,66 triệu người. Trung bình năm 2018 tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%. Những trường có uy tín về chất lượng đào tạo nghề, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay ở mức rất cao, như: Trường Cao đẳng kỹ nghệ II, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề số 1, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương II...

Năm 2019, các cơ sở GDNN phấn đấu tuyển sinh đạt 2,26 triệu người, trong đó, tuyển sinh trình độ cao đẳng và trung cấp là 560 nghìn học sinh, sinh viên. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đặt mục tiêu học viên tốt nghiệp GDNN trong năm 2019 đạt khoảng 2,2 triệu người. Đây sẽ là nguồn cung chất lượng cho thị trường lao động, trong bối cảnh yêu cầu từ các doanh nghiệp về trình độ, tay nghề của người lao động ngày càng cao.

Những năm gần đây, Tổng cục GDNN, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tích cực đẩy mạnh các chương trình liên kết, hợp tác với các nước chuyển giao chương trình đào tạo một số nghề hiện đại, hợp tác đào tạo giáo viên dạy nghề và thu được nhiều kết quả khả quan. Ví dụ, Trường cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (Quảng Ngãi) được xem là đơn vị tiên phong trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực. Những năm gần đây, trường được Chính phủ Đan Mạch, Chính phủ Pháp đầu tư nhiều giáo trình đào tạo và thiết bị tiên tiến, cũng như hợp tác đào tạo đội ngũ giáo viên của trường theo chuẩn châu Âu. Bà Đỗ Ngọc Minh Nguyệt, Trưởng ban Tuyển sinh và tư vấn việc làm của nhà trường cho biết: "Nhà trường hiện có 31 ngành nghề đào tạo, hầu hết được các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đăng ký đặt hàng đào tạo hằng năm. Học sinh sau một năm học tại trường sẽ được đưa về doanh nghiệp học thực hành và được hưởng lương cơ bản. Với những học sinh chuyên ngành thiết bị ô tô, sau một năm đào tạo cơ bản tại trường sẽ được đưa sang Nhật Bản thực tập kỹ năng tại các nhà máy lắp ráp ô tô theo chương trình liên kết. Nhà trường còn đưa học sinh, sinh viên đi thực tập tại Ba Lan, Romania... Riêng năm 2019, trường được Chính phủ Đức đầu tư hai ngành là bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và vận hành thiết bị chế biến dầu khí".

Theo các chuyên gia, với nền kinh tế mở của Việt Nam trong xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn nhân lực chất lượng cao chính là động lực phát triển của đất nước. Lao động giá rẻ, có trình độ, tay nghề thấp là lực cản khiến khó thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hoạt động. Cùng với đó, để các doanh nghiệp giảm việc phải đào tạo lại lao động sau khi tuyển dụng, các cơ sở GDNN cần tăng cường liên kết với doanh nghiệp, đào tạo những ngành, nghề mà doanh nghiệp và thị trường cần, chứ không phải đào tạo những gì mình có. Cần tăng cường liên kết với các quốc gia tiên tiến để chuyển giao chương trình dạy nghề theo chuẩn quốc tế. Tấm bằng học nghề trung cấp, cao đẳng được đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế sẽ là những tấm “thẻ thông hành” giá trị để người học nghề lập thân, lập nghiệp, tăng cơ hội được làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và có thể làm việc ở nước ngoài./.

Theo Báo QĐND

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com