Nuôi thả thành công ốc hương ở Giao Thủy

04:06, 11/06/2016
Ốc hương là đối tượng mới được nghiên cứu và sản xuất giống trên địa bàn tỉnh từ năm 2015. Đây là loại con nuôi được đánh giá là giúp mở ra hướng đi mới bền vững cho nuôi thủy sản trong tỉnh, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi và nâng cao hiệu quả sử dụng đất mặt nước.
 
Những năm gần đây, dịch bệnh xảy ra nhiều trên một số đối tượng nuôi chủ lực hiện tại của tỉnh như tôm thẻ chân trắng, tôm sú… làm giảm giá trị kinh tế và hiệu quả nuôi khiến nhiều hộ nuôi hoang mang, lo lắng. Nắm được tâm lý chung của người nuôi nên anh Đinh Thanh Khiết, Giám đốc Cty TNHH Nuôi trồng và chế biến thủy sản Liên Phong, xóm Liên Phong, xã Giao Phong (Giao Thủy) đã tìm tòi, nghiên cứu tìm con nuôi thủy sản có giá trị cao để đưa vào nuôi với mong muốn dần thay thế những đối tượng nuôi truyền thống. Anh đã mạnh dạn đưa ốc hương vào sản xuất giống tại chỗ và nuôi thương phẩm. Đến nay, đây là cơ sở đầu tiên ở tỉnh nuôi thả và sản xuất giống ốc hương thành công. Anh cho biết, ốc hương có khả năng kháng bệnh rất tốt, ít chịu tác động bởi ô nhiễm môi trường, thời gian nuôi ngắn, rất thích hợp với những vùng nước mặn, có thể phát triển được ở vùng nước có độ mặn lên đến 20-30 phần nghìn, thức ăn đơn giản là các loại cá tạp ngoài biển. Thời gian đầu, Cty nuôi thử nghiệm thành công ốc hương trên diện tích 1.000m 2 với số lượng 5 triệu con giống, thu hoạch được gần 10 tấn ốc thương phẩm bán với giá 300 nghìn đồng/100con/kg. Như vậy, giá trị kinh tế thu được từ ốc hương cao hơn so với nhiều đối tượng nuôi truyền thống… Khi thu hoạch, những con đủ kích cỡ thương phẩm thì thu riêng, những con chưa đủ tiêu chuẩn thì đưa vào ao nuôi khác có những con cùng kích cỡ để tiếp tục nuôi. Thị trường tiêu thụ là Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Ốc hương bố mẹ được Cty thu mua hoàn toàn là ốc tự nhiên ngoài biển ở các địa phương có nguồn giống tốt như Nha Trang, Ninh Thuận, Khánh Hòa… 1 năm Cty nuôi 2 vụ ốc hương. Tháng 4 dương lịch bắt đầu sản xuất giống, tháng 5 thả và đến tháng 10, tháng 11 thu hoạch và tiếp tục thả vụ tiếp theo. Ốc giống được ương trong bể xi măng, khi lớn khoảng 15-20mm là có thể thu hoạch và chuyển ra nuôi lớn trong ao. Anh Khiết cho biết khi thả giống cần chú ý chọn con giống có kích cỡ đồng đều, không bị biến dạng, có màu sắc đặc trưng, không thả giống quá nhỏ để tránh hao hụt. Cần chú ý loại bỏ những con ốc bị vỡ vỏ, đặc biệt là phần cuối của vỏ. Mật độ nuôi vừa phải, tối đa khoảng 500 con/m 2. Trước khi thả cần để ốc giống thích nghi dần với nhiệt độ nước ao, không thả ngay để tránh ốc bị sốc nhiệt. Cty nuôi ốc trong ao đất, đáy ao được rải bạt, và phun cát dày 20cm. Xung quanh mép nước cũng được vây lưới. Như vậy ốc không bò được ra ngoài, không gây thất thoát, dễ chăm sóc và kiểm soát được lượng thức ăn hằng ngày để giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nguồn giống ốc hương tự nhiên ngày càng khan hiếm nên từ những thành công đã đạt được, năm 2016, Cty tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, đào thêm 3ha ao nuôi ốc hương thương phẩm và phấn đấu sản xuất được 10-15 triệu con giống. Ngoài ốc hương, Cty cũng đang thực hiện dự án áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất giống và nuôi thương phẩm sò huyết. Bên cạnh đó, Cty vẫn tiếp tục sản xuất các loại giống ngao, cua, cá bống bớp, tôm sú… để phục vụ cho nhu cầu nuôi của bà con trong và ngoài tỉnh. Theo đánh giá của các cán bộ thủy sản, nuôi thả và sản xuất giống ốc hương của Cty TNHH Nuôi trồng và Chế biến thủy sản Liên Phong thành công hứa hẹn mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản. Mặc dù vậy, để phát triển nuôi đại trà ốc hương người nuôi cần phải mạnh dạn đầu tư, tích cực tìm tòi, học hỏi kỹ thuật. Để đối tượng ốc hương phát triển tốt, người nuôi cần phải tuân thủ nghiêm các khâu cải tạo ao đầm, chọn con giống và xử lý nguồn nước; tuân thủ theo lịch thời vụ cũng như phải có quy hoạch riêng cho vùng nuôi ốc hương, tránh nuôi tự phát, ồ ạt tràn lan, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ dịch bệnh cho con nuôi. Các ngành chức năng trong thời gian tới cũng sẽ tiến hành quy hoạch vùng nuôi thủy sản, mở các lớp tập huấn kỹ thuật; tạo điều kiện cho người dân vay vốn để đưa thêm đối tượng mới vào nuôi, tăng hiệu quả kinh tế của nghề nuôi thủy sản.
 
Trên thị trường hiện nay, nhu cầu về ốc hương rất lớn vì loại ốc này có chất lượng thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Đây chính là động lực để người dân đưa ốc hương vào nuôi, tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế, là hướng đi phù hợp cho nghề nuôi thủy sản./.
 
Thanh Hoa


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com