Chuyển biến trong học và làm theo Bác ở Hải đội 2

08:01, 10/01/2022

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện lời dạy của Bác đối với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) được thấm nhuần và lan tỏa sâu rộng ở Hải đội 2. Thông qua việc học và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Hải đội 2 thường xuyên làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng tàu thuyền, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.  Bài và ảnh: Thu Thủy
Hải đội 2 thường xuyên làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng tàu thuyền, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. 

Theo đó, Hải đội 2 đã gắn việc học và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện lời dạy của Bác đối với BĐBP và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội 2 đã xác định những nội dung, giải pháp cụ thể, sáng tạo; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày của đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên nhằm tạo sự chuyển biến quan trọng về nhận thức, tư tưởng và hành động của CBCS trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác biên phòng. Trong sinh hoạt chính trị đầu năm, Đảng ủy đều quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch các cấp, chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu của phong trào thi đua; duy trì tốt chế độ theo dõi, chấm điểm thi đua hàng tuần, hàng tháng thành nền nếp. Đồng thời, tăng cường đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, bảo đảm quân số học tập đạt trên 98,5% CBCS tích cực tham gia học tập, huấn luyện; duy trì thực hiện có chất lượng các nền nếp chế độ sinh hoạt chính quy, toàn diện làm việc theo chức trách, có kế hoạch, trong đó phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, chỉ huy.

Việc đẩy mạnh và tổ chức các phong trào thi đua đã tạo điều kiện và môi trường để CBCS Hải đội 2 hưởng ứng thực hiện lời dạy của Bác theo hướng thúc đẩy toàn diện các mặt công tác đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Với tinh thần trách nhiệm cao, các tổ, đội công tác của Hải đội 2 thường xuyên làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tình hình trên biển trong phạm vi phụ trách; chủ động nắm chắc tình hình từ xa, kịp thời phát hiện các tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển, đánh bắt trộm hải sản… Thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trong năm 2021, đơn vị tổ chức tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền vùng biển kết hợp giám sát hoạt động nghề cá Vịnh Bắc Bộ 7 đợt/7 Biên đội; đã phát hiện, kiểm tra bắt giữ và xử lý  24 phương tiện có hành vi tàng trữ công cụ kích điện trái phép, thiếu thủ tục giấy tờ; xử phạt vi phạm hành chính 24 phương tiện với số tiền 294 triệu đồng; duy trì thực hiện nghiêm các chế độ trực SSCĐ; hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị, lực lượng trong bảo vệ tiếp giáp cửa sông, bảo vệ đơn vị, khu căn cứ neo đậu tàu tuyệt đối an toàn; duy trì nghiêm 2 tổ trực phòng không kiêm nhiệm tại đơn vị, tại bến tàu. Đồng thời CBCS thực hiện nghiêm kế hoạch thường trực SSCĐ thường xuyên và tăng cường; bảo vệ an toàn vùng biển, địa bàn cửa sông trong thời gian diễn ra các ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước, không để bị động bất ngờ. Công tác huấn luyện của đơn vị ngày càng nền nếp; đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện, tiến trình biểu, tổ chức huấn luyện cho toàn đơn vị nói chung và cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan - binh sĩ, chuyên môn kỹ thuật nói riêng đạt kết quả cao. Thông qua công tác huấn luyện đã góp phần nâng cao nhận thức và trình độ cho CBCS đặc biệt nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật tàu thuyền, sử dụng thành thạo các loại trang bị, phương tiện hiện có; duy trì quản lý chặt chẽ, có hiệu quả vũ khí, bảo quản, bảo dưỡng trang bị kỹ thuật theo định kỳ; nâng cao chất lượng hệ số kỹ thuật, sẵn sàng cơ động theo mệnh lệnh của cấp trên khi có tình huống đột xuất xảy ra. Học tập và làm theo lời Bác, đơn vị đã đẩy mạnh xây dựng đơn vị nề nếp chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” và tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “BĐBP tỉnh chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19”. Bên cạnh đó Hải đội cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như: phong trào ‘’Chiến sĩ biên phòng viết’’, chương trình ‘’Hãy làm sạch biển’’, chương trình ‘’Nâng bước em đến trường’’, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Con nuôi đồn biên phòng”; hoạt động kết nghĩa, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao giữa cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ven biển.

Những việc làm cụ thể, những hoạt động thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và trong phong trào học tập, thực hiện lời dạy của Bác với BĐBP đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong CBCS, tạo bước chuyển rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hải đội 2, góp phần cùng các đơn vị BĐBP tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh./.

Bài và ảnh: Thu Thủy

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com