Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh Lịch sử trở thành môn học bắt buộc

08:08, 04/08/2022

Ngày 3-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Một trong những nội dung quan trọng của Thông tư là điều chỉnh một số nội dung trong chương trình tổng thể và chương trình giáo dục phổ thông môn lịch sử bảo đảm yêu cầu thiết kế môn lịch sử trong chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh. 

Theo đó, môn lịch sử là môn học bắt buộc đối với tất cả học sinh, có thời lượng 52 tiết/năm. Chuyên đề học tập lựa chọn lịch sử gồm 35 tiết/năm. 

Môn lịch sử (từ môn học lựa chọn thuộc nhóm môn khoa học xã hội) trở thành môn học bắt buộc. Như vậy, chương trình có các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; toán; ngoại ngữ 1; lịch sử; giáo dục thể chất; giáo dục quốc phòng và an ninh; hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; nội dung giáo dục của địa phương. 

Thông tư cũng điều chỉnh số môn học lựa chọn còn 9 môn và không chia thành các nhóm môn. Theo đó, học sinh chọn 4 môn học trong 9 môn lựa chọn. Các môn lựa chọn gồm: Địa lý; giáo dục kinh tế và pháp luật; vật lý; hóa học; sinh học; công nghệ; tin học; âm nhạc; mỹ thuật.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc điều chỉnh chương trình như vậy bảo đảm sử dụng được sách giáo khoa lớp 10 đã biên soạn. Giáo viên cũng đã được tập huấn thực hiện chương trình 70 tiết/năm, nên đủ năng lực để dạy 52 tiết/năm. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tập huấn giáo viên cốt cán để triển khai tập huấn đại trà đối với môn học này. 

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng với học sinh lớp 10 trên cả nước./.

PV

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com