Lãnh đạo Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

04:07, 11/07/2022

Sáng 11.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Đại sứ quán Nhật Bản viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã gửi vòng hoa tới tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Trong sổ tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo và nhân dân Việt Nam gửi lời chia buồn tới Nhà vua, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong sổ tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết:

"Vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Nhà vua, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất.

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước".

Trong thư, Chủ tịch nước cũng bày tỏ trong thời gian Ngài Abe Shinzo làm Thủ tướng Nhật Bản đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc thiết lập và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, thịnh vượng ở châu Á.

"Cá nhân tôi không thể quên những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian cùng làm việc với Ngài, sự quan tâm đặc biệt mà Ngài dành cho người dân Việt Nam và quan hệ hai nước cũng như cá nhân tôi.

Một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn về những tình cảm sâu nặng của Ngài đối với văn hóa, con người và dân tộc Việt Nam. Những quan tâm đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực hiệu quả và bền vững của Ngài nói riêng và của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam.

Mong Ngài Abe Shinzo yên giấc ngàn thu và mong lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và tang quyến Ngài Abe Shinzo vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này!", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết.

Chủ tịch nước viết trong sổ tang:
Chủ tịch nước viết trong sổ tang: "Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho Việt Nam".
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ:
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ: "Sự đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực, hiệu quả và bền vững của cố Thủ tướng Abe nói riêng và của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam".
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảm ơn Chủ tịch nước đã đến chia buồn và viết sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảm ơn Chủ tịch nước đã đến chia buồn và viết sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Cũng trong sổ tang, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết:

"Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, người bạn lớn, thân thiết, chí tình, chí nghĩa của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, xin gửi tới Đảng Dân chủ tự do, Chính phủ Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo sự tiếc thương, lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Abe Shinzo mất đi không chỉ là tổn thất to lớn với đất nước Nhật Bản mà của cả cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước chúng ta. Trong thời gian dài Ngài làm Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã bước sang giai đoạn mới, phát triển tốt đẹp với những dấu ấn đậm nét.

Là người bạn thân thiết, chia ngọt sẻ bùi với tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy", hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở trong khu vực và trên thế giới, vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước chúng ta!".

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo.
Thủ tướng khẳng định tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước
Thủ tướng khẳng định tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước.
Trước đó, được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, ngày 8.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Trước đó, được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, ngày 8.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn tới Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn tới Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Di ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đặt trang trọng tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội
Di ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đặt trang trọng tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội.

Trước đó, ngày 8.7, đương kim Thủ tướng Nhật Bản Kishida xác nhận thông tin cựu Thủ tướng Abe từ trần sau vụ ám sát tại thành phố Nara vào trưa cùng ngày 8.7.

Ông Abe sinh năm 1954, là người giữ chức Thủ tướng Nhật Bản trong nhiều năm nhất và là chính khách nổi bật trên trường quốc tế. Ông từng 4 lần thăm Việt Nam và có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo thanhnien.vn


 

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com