Bộ Y tế khẳng định Evusheld là thuốc, không phải "siêu vắc-xin"

06:03, 20/03/2022

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông tin về việc sử dụng hỗn hợp kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca.

Theo đó, để đa dạng nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19, ngày 2-3-2022, Bộ Y tế đã căn cứ các quy định hiện hành để cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc Evusheld, đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh. Cho đến nay, Evusheld đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: Mỹ, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain...

Cụ thể, Evusheld là thuốc, không phải vắc-xin. Evusheld không chỉ định dùng thay thế cho vắc-xin COVID-19 đối với những trường hợp có thể tiêm được vắc-xin. Theo đó, Evusheld gồm 1 liều kháng thể đơn dòng Tixagevimab và 1 liều kháng thể đơn dòng Cilgavimab. Việc sử dụng thuốc cần phải được bác sĩ đánh giá thỏa đáng và sàng lọc chặt chẽ trước khi được xác định là đối tượng sử dụng phù hợp. Một liều thuốc được chỉ định để dự phòng mắc bệnh COVID-19 trong thời gian ít nhất 6 tháng (với các dữ liệu hiện có) cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi có cân nặng từ 40kg trở lên với điều kiện các đối tượng này không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định và phải thuộc một trong các trường hợp: Người có suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý hoặc sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vắc-xin COVID-19. Người không thể tiêm bất kỳ loại vắc-xin COVID-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin COVID-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, Evusheld chưa được cấp phép sử dụng ở đối tượng đang điều trị COVID-19, hoặc dự phòng sau phơi nhiễm COVID-19 ở những người đã tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2./.

PVBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com