Hướng dẫn tổ chức việc cưới, việc tang trong điều kiện phòng chống dịch COVID- 19

10:07, 30/07/2021

Ngày 29-7, Sở VH, TT và DL ban hành Hướng dẫn số 796/HD-SVHTTDL về việc tổ chức tang lễ, đám cưới trên địa bàn tỉnh trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo hướng dẫn, trong việc cưới, đối với đám cưới chưa ấn định ngày tổ chức, các địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân cân nhắc hoãn, lùi thời gian phù hợp để tổ chức đám cưới, hỏi vào thời điểm thích hợp; khuyến khích các gia dình sử dụng hình thức báo hỷ. 

Đối với đám cưới đã ấn định ngày tổ chức, vận động gia đình chỉ tổ chức đám cưới trong một ngày; hạn chế tối đa số lượng khách mời; không mời khách ngoài tỉnh (trong trường hợp mời khách ngoài tỉnh phải khai báo y tế với chính quyền địa phương); thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà cửa và khu vực tổ chức đám cưới; khách đến tham dự phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; gia đình bố trí khu vực rửa tay, để dung dịch sát khuẩn tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ cưới.

Đối với việc tang, vận động tuyên truyền người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (không quá 24h kể từ khi tử vong); trong trường hợp đặc biệt,gia đình tang chủ không kịp tổ chức lễ tang trong vòng 24 giờ có thể kéo dài thêm nhưng không quá 48 giờ kể từ khi tử vong. Hạn chế tối đa số người phục vụ, tham dự lễ tang, tránh tập trung đông người. Gia đình có người tử vong phối hợp với Ban tổ chức lễ tang thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, cử người đại diện tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người theo quy định về phòng, chống dịch (nên tổ chức lễ tang trong nội bộ gia đình và các mối quan hệ thật sự cần thiết, không thông báo rộng rãi; khuyến nghị hình thức chia buồn bằng điện hoa, điện chia buồn). Trong trường hợp có khách từ tỉnh ngoài đến viếng phải khai báo với chính quyền địa phương và ngành Y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức lễ tang, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Gia đình bố trí khu vực rửa tay hoặc để dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự đám tang; cung cấp khẩu trang; thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà cửa và khu vực tổ chức đám tang trước, trong và sau khi tổ chức tang lễ. Về hình thức, nghi lễ trong đám tang, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các thủ tục tổ chức lễ tang, đưa tang, mai táng gọn nhẹ trong nội bộ gia đình. Khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng. Tuyên truyền, vận động người dân lược giản, giảm bớt tối đa các nghi lễ truyền thống trong đám tang để đảm bảo thời gian tổ chức tang lễ nhanh gọn (khẩn trương khâm niệm; rút ngắn thời gian cúng cơm, lễ cầu siêu, phát biểu, đáp từ...); không tổ chức mời khách ăn uống trong đám tang, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày. Việc tổ chức ăn uống trong đám tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình. Về lễ viếng,khách đến thăm viếng thực hiện nghi thức nhanh, gọn, đơn giản, mỗi đoàn viếng không quá 10 người, đảm bảo khoảng cách và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.Về đưa tang, Ban tang lễ vận động gia đình bố trí gọn thành phần đưa tang, hạn chế số lượng người đưa tang./.

Khánh Dũng

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com