Tăng cường công tác phòng chống ma túy trong các trường học

06:06, 22/06/2021

Ngày 22-6, Bộ GD và ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021. Đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các vụ, viện trực thuộc Bộ GD và ĐT; Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Phòng chống ma túy (PSD). Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo Sở GD và ĐT; Công an tỉnh, Sở LĐ-TB và XH, Tỉnh Đoàn, Trường Đại học Điều dưỡng.

Trước bối cảnh phức tạp của ma túy, tệ nạn xã hội, Bộ GD và ĐT đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm giúp học sinh phòng ngừa, nói không với ma túy, tệ nạn xã hội. Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, Bộ GD và ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học. Trong đó khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường… Điểm mới đáng chú ý trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là học sinh được tiếp cận bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy gồm 4 cuốn, dành cho học sinh THCS, THPT, giáo viên và phụ huynh. Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn. Bộ GD và ĐT sẽ phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma túy cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; triển khai dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” từ nay tới năm 2025 và kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Ngô Thị Minh nêu rõ: Căn cứ tình hình cụ thể của dịch COVID-19, Sở GD và ĐT các địa phương nghiên cứu, chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học. Chú trọng thực hiện công tác khảo sát để có đánh giá đúng thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai hiệu quả bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông. Bộ GD và ĐT đang tập trung xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Sau hội nghị này, Bộ GD và ĐT sẽ ký ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học. Trong đó nhấn mạnh vai trò phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên đồng thời với việc xử lý kịp thời, nghiêm minh các sự việc liên quan đến học sinh, sinh viên./.

Minh ThuậnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com