Đề xuất phương án xét tuyển sinh trong một lần, sau 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

06:06, 30/06/2021

Ngày 30-6, thông tin về phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Vụ Giáo dục Đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong một lần, sau hai đợt thi. Trong vài ngày tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các trường. 

Cụ thể, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh đại học sau khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, các em thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh. Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, cũng giống như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa 2 đợt thi Trung học Phổ thông quá xa, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo trong công tác tuyển sinh. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh đại học, cao đẳng. Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi.

Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, năm 2021, công tác thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trước đó, năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thành công hai đợt thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và sau đó là xét tuyển sinh đại học (sử dụng kết quả thi Trung học Phổ thông) trong một đợt thống nhất. Với kinh nghiệm tổ chức xét tuyển trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hoá và kết hợp các phương thức xét tuyển nên công tác tuyển sinh năm nay giảm bớt áp lực, khó khăn.

Theo số liệu của Vụ Giáo dục Đại học, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%./.

Theo TTXVN

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com